LHQ kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho vùng Đông Bắc Syria

Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết nhiều cơ quan của LHQ đang tìm cách tiếp cận hỗ trợ nhân đạo cho hàng chục nghìn người chạy trốn xung đột ở Đông Bắc Syria.
LHQ kêu gọi thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết chống lệnh cấm vận Venezuela Ngày Quốc tế hòa bình 21/9: Vì một nền hòa bình cho nhân loại Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động của phái bộ ở Afghanistan
lhq keu goi ho tro nhan dao cho vung dong bac syria
Người dân Syria sơ tán tránh chiến sự ở thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh (Syria) ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Farhan Haq cho biết Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã cảnh báo dân thường tại khu vực này đang chịu nhiều nguy hiểm, trong khi tình hình ngày càng xấu vì thời tiết lạnh giá sắp tác động tới toàn khu vực. Cùng với đó là chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria cũng gây ra nhiều nguy cơ cho người dân. UNHCR nhấn mạnh cần phải tiếp cận nhân đạo để giúp đỡ những người dân mới bị mất nhà cửa trong chiến dịch của Ankara.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Henrietta Fore kêu gọi tất cả các bên bảo vệ trẻ em và các cơ sở vật chất dân sự phục vụ trẻ nhỏ, theo đúng luật nhân đạo quốc tế. UNICEF cũng kêu gọi tiếp cận những người cần giúp đỡ, đồng thời cảnh báo chiến sự trong khu vực tác động nghiêm trọng tới hoạt động của các nhân viên cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ và bảo vệ hàng nghìn trẻ em trai và gái trong khu vực.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang Virginia Gamba đã kêu gọi các bên kiềm chế xung đột, đồng thời cảnh báo việc sát hại hay làm tổn thương trẻ em, tấn công trường học và bệnh viện, cũng như tuyển mộ và sử dụng trẻ em là một trong những việc làm vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em tại Syria. Người đứng đầu Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) Mark Lowcock hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm 2 ngày với chương trình làm việc tập trung vào các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo xuyên biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria.

Xem phiên bản mobile