LHQ cảnh báo dịch Covid-19 cơ bản vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh những hậu quả từ việc thiếu hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.
LHQ kêu gọi các nước hành động đối phó với "đại dịch thông tin sai lệch" LHQ gây quỹ phòng chống COVID-19 ở các trại tị nạn của người Palestine Thực trạng băng tan xảy ra theo đúng kịch bản xấu nhất của LHQ

Cảnh báo được Tổng Thư ký Guterres đưa ra tại Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với chủ đề "Quản trị toàn cầu giai đoạn sau COVID-19 và hòa bình, an ninh quốc tế".

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, chủ nghĩa đa phương, hòa bình và an ninh quốc tế đang bị tác động nặng nề trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu diễn biến phức tạp. Theo ông Guterres, cuộc khủng hoảng Covid-19 là nhân tố làm bộc lộ những yếu điểm của hệ thống quản trị toàn cầu, đe dọa sự phát triển bền vững của xã hội.

LHQ cảnh báo dịch Covid-19 cơ bản vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát
LHQ cảnh báo dịch Covid-19 cơ bản vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Guterres nhấn mạnh: "Đại dịch Covid-19 là thử nghiệm rõ ràng của sự hợp tác quốc tế, một thử nghiệm mà chúng ta đã thất bại về cơ bản. Đại dịch này hiện đã giết chết gần một triệu người trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 30 triệu người và phần lớn vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Đây là hậu quả của sự thiếu chuẩn bị, hợp tác, thống nhất và đoàn kết toàn cầu".

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đồng thời cảnh báo Hội đồng Bảo an rằng, nếu cuộc khủng hoảng khí hậu được tiếp cận với "sự mất đoàn kết và hỗn loạn" tương tự cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, thế giới có nguy cơ phải đối mặt với “điều tồi tệ nhất."

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile