Lễ Vu lan hạn chế tập trung đông người để phòng ngừa dịch Covid-19

Lễ Vu lan báo hiếu sẽ được các chùa, các cơ sở thờ tự trong tỉnh tổ chức theo hướng hạn chế tụ tập đông người, rút ngắn thời gian hành lễ.
Tháng "cô hồn" có đáng sợ như lời đồn? Những quan niệm không ngờ tới về "tháng cô hồn"

Hiện nay, tất cả các chùa, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều chuẩn bị tổ chức Lễ Vu lan báo hiếu Phật lịch 2564 dịp rằm tháng 7 (âm lịch). Để phòng chống dịch Covid-19, các chùa, cơ sở thờ tự đều phải chấp hành chỉ đạo của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang.

le vu lan han che tap trung dong nguoi de phong ngua dich covid-19 hinh 1

Hiện nay, các chùa, tự viện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Lễ Vu lan báo hiếu sẽ được các chùa, cơ sở thờ tự trong tỉnh tổ chức các hoạt động dịp rằm tháng 7 (âm lịch) theo hướng hạn chế tụ tập đông người, rút ngắn thời gian hành lễ. Các đơn vị không được thỉnh mời các Tăng, ni, phật tử từ nơi khác đến; mọi người phải mang khẩu trang, sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn và không tổ chức các hoạt động dâng hoa, dâng y. Thay vào đó, các chùa, cơ sở thờ tự đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, phóng sinh…

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 420 chùa, cơ sở thờ tự. Hàng năm, dịp rằm tháng 7, hầu hết các nơi này đều tổ chức hoạt động Lễ Vu Lan để phật tử báo ân, báo hiếu. Tại thành phố Mỹ Tho, mỗi chùa thu hút hàng nghìn người đến viếng, dự lễ Vu lan. Do đó, thu gọn các hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát là cần thiết.

le vu lan han che tap trung dong nguoi de phong ngua dich covid-19 hinh 2

Hoạt động phóng sinh để tái tạo nguồn lợi thủy sản được đẩy mạnh trong mùa Vu lan ( Ảnh: PV)

Hòa Thượng Thích Huệ Minh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang chia sẻ:

"Năm nay, mùa Vu lan hạn chế mời chư Tăng, ni, phật tử từ các tỉnh khác về mà chỉ tổ chức ở phạm vi nội tự của mình thôi. Ban Trị sự đã có văn bản chỉ đạo cho các Ban đại diện ở 11 huyện, thị thành trong tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TW cũng như văn bản hướng dẫn Ban Trị sự tỉnh. Vu lan năm nay làm hạn chế tập trung, kéo dài thời gian hành lễ, chỉ đạo này được Tăng, ni phật tử đồng tình để đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt".

Nguồn: VOV
vov.vn
Xem phiên bản mobile