Lễ thượng cờ ASEAN tại Thủ đô Hà Nội

Sáng 8/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 24 năm Ngày Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức này.
Lên án đích danh Trung Quốc, Việt Nam đã "truyền cảm hứng" trong họp ASEAN

Dự lễ thượng cờ có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam; các vị đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN trên địa bàn Thủ đô. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý dự lễ.

le thuong co asean tai thu do ha noi
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Lễ thượng cờ.

Phát biểu tại lễ thượng cờ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, sau hơn nửa thế kỷ phát triển, đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng với cách tiếp cận cân bằng, phương cách độc đáo và nhất là tình đoàn kết, gắn bó, ASEAN đã vươn lên thành một cộng đồng vững mạnh với 10 quốc gia Đông Nam Á.

Cộng đồng này đang phát triển toàn diện, bền vững, các thành viên ngày càng gắn kết, cùng ứng phó hiệu quả với các khó khăn, thách thức của thời đại. ASEAN đã và đang đóng vai trò quan trọng không thể phủ nhận đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên thế giới; mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng quốc gia thành viên.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, chặng đường phát triển và lớn mạnh của ASEAN đã chứng kiến nhiều cột mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) năm 1976, trong đó quy định các nguyên tắc làm nền tảng cho quan hệ hòa bình và hữu nghị giữa các nước thành viên; Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) ra đời năm 1992, là cơ sở ban đầu thúc đẩy liên kết và hội nhập kinh tế khu vực; thành lập Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) năm 1994 để trao đổi, hợp tác xử lý các vấn đề an ninh trong khu vực; đặc biệt là việc ký kết Hiến chương ASEAN năm 2007 tạo cơ sở pháp lý cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN dựa trên ba trụ cột năm 2015.

“Những dấu mốc lịch sử này đã khẳng định khát vọng, mục tiêu xuyên suốt và quyết tâm của ASEAN duy trì hòa bình và phát triển bền vững thông qua đối thoại và hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường liên kết, kết nối trong và ngoài khối, nâng cao khả năng thích ứng của ASEAN trong thời đại mới, hướng tới “một Cộng đồng dung nạp, vận hành theo luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”.

Năm 2019, với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững”, ASEAN đang tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy tính bền vững trên cả ba trụ cột Cộng đồng”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định.

Lễ thượng cờ hằng năm vào dịp thành lập ASEAN là thông lệ đáng tự hào của các nước thành viên ASEAN nói riêng và ASEAN nói chung nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết hữu nghị hợp tác của ASEAN. Với sự nhất trí, quyết tâm và nhận thức chung của ASEAN, Việt Nam triển khai Lễ thượng cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ tại Thủ đô Hà Nội thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng, phát triển cộng đồng.

Xem phiên bản mobile