Lễ hội hóa trang Halloween: Tổ chức để gặp ma hay làm ma?

Quá trình hội nhập quốc tế đã khiến nhiều luồng văn hóa ngoại lai xâm nhập mạnh mẽ vào đời sống giới trẻ. Lễ hội hóa trang Halloween cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, một bộ phận đang hội nhập nét văn hóa này theo chiều hướng tiêu cực.
Thống nhất phương án mua sách giáo khoa trang bị cho các thư viện trường học để học sinh mượn Nhiều tổ công tác 141 hóa trang để chống đua xe sau trận đấu Việt Nam - Oman Hà Nội tăng cường xử lý nghiêm tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội

“Hết khôn dồn đến dại”

Chị Huyền Trang (Ba Đình) vô cùng bức xúc khi nhìn thấy những tấm ảnh được đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua, khi những đứa trẻ được bố mẹ hóa trang nhân dịp lễ Haloween một cách quá đà.

“Hết khôn dồn đến dại. Rằm tháng 7 ở Việt Nam thì kiêng kị mọi thứ. Cớ sao đến dịp này lại cho con hóa trang trong khung ảnh thờ, rồi bát hương, hay thậm chí là biến xe đẩy của con thành một chiếc mộ giả như vậy?”, chị Trang phàn nàn về những hình ảnh biến tướng dịp lễ Halloween.

Những sản phẩm hóa trang cho con theo cách mang cả khung ảnh thờ và bát lương khiến dân mạng bất bình
Những sản phẩm hóa trang cho con theo cách mang cả khung ảnh thờ và bát lương khiến dân mạng bất bình

Không khó để có thể thấy, vài ngày nay, nhiều trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội và các thành phố lớn cũng tổ chức lễ hội hóa trang vô cùng công phu để học sinh tham gia. Có những lớp, làm hẳn 1 bia mộ ở trong lớp rồi cho các cháu đứng vào “check in”…

Dù nhiệt tình tham gia nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween nên đã sa đà vào việc hóa trang, khiến cho ngày lễ hội trở nên có phần phản cảm, đặc biệt với những nước bị du nhập lễ hội này như ở Việt Nam. Đối với các em ở lứa tuổi mầm non, nhiều hình ảnh hóa trang một cách quái dị khiến người xem không khỏi bức xúc.

: Một trường mầm non sử dụng tấm vải trắng, tạo hình người bay trong gió, gây ra sự sợ hãi với các trẻ lớp bé
Một trường mầm non sử dụng tấm vải trắng, tạo hình người bay trong gió, gây ra sự sợ hãi với các trẻ lớp bé

Nhiều phụ huynh đã có lên tiếng về việc hóa trang cho trẻ nhân dịp Halloween này. “Việc tổ chức các lễ hội hóa trang, tôi hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, việc hóa trang kinh dị sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới trẻ, không nên hóa trang kinh dị quá, máu me quá. Trẻ con hóa trang quá kinh dị đến lớp, nhiều bạn sẽ rất sợ, về các con sẽ bị ám ảnh.”, chị Minh Hiền (Hoàng Mai) chia sẻ trước giờ đưa con đến lớp sáng nay.

Chị Hoàng Thanh Hiên (Đống Đa), một phụ huynh từng phải đưa con gái về vì quá sợ hãi trong buổi lễ hóa trang ở trường năm ngoái, chia sẻ: “Cá nhân tôi không thích trẻ con hóa trang quá kinh dị như thế, nhưng có vẻ bố mẹ rất thích hóa trang kinh dị cho con. Con tôi đêm hóa trang năm ngoái về bị ngủ mơ, giật mình, buổi sáng hôm sau, con sợ đến lớp”.

Hậu quả khó lường

Những hình ảnh máu me hay hoá trang lố bịch vô tình làm biến tướng ý nghĩa của ngày lễ này. Đã có không ít đứa trẻ khóc thét lên khi nhìn thấy những gương mặt hóa trang kinh dị của người khác hoặc của chính mình. Có những trẻ bị ám ảnh, sợ hãi tới mức đêm về vẫn giật mình thon thót, không dám lên cầu thang hay sang phòng khác một mình. Ấy vậy mà nhiều người lớn lại vô tư chia sẻ những đoạn video đó rồi cười phá lên thích thú.

Thảm kịch tối 29/10 tại Itaewon khiến ai cũng xót xa
Thảm kịch tối 29/10 tại Itaewon khiến ai cũng xót xa

Mới đây, thảm kịch giẫm đạp chết chóc nhất trong lịch sử Hàn Quốc xảy ra vào tối 29/10 tại Itaewon khiến ai cũng xót xa. Tại khu giải trí về đêm nổi tiếng của nước này, sau khi hàng chục nghìn người đổ xô đến khu vực để tham gia lễ hội Halloween, tổng cộng 153 người, gồm 26 người nước ngoài, đã thiệt mạng tính đến ngày 31/10. Hay tại Mỹ, đã có nhiều vụ giết người trong các lễ hội Halloween hằng năm vì kẻ thủ ác có cơ hội hóa trang che mặt khi gây án.

Hóa trang quá đà gây ghê sợ cho các em bé “yếu bóng vía”
Hóa trang quá đà gây ghê sợ cho các em bé “yếu bóng vía”

Nhìn lại tại Việt Nam, việc du nhập văn hóa phương Tây trong những năm qua đã trở nên phổ biến. Nếu như ở phương Tây, Halloween là một phần trong văn hóa của họ. Người lớn hiểu được ý nghĩa của lễ hội này và họ có thể truyền đạt cho đứa trẻ thông điệp nhân văn.

Còn ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ tiếp nhận Halloween ở phần nổi của nó. Vì vậy, các bậc phụ huynh hay những thầy giáo, cô giáo hãy giúp trẻ hiểu rõ hơn văn hóa này, để hòa nhập nhưng không hòa tan.

Đình Trung
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động