Lấy thành công xương cá “bỏ quên” trong phế quản bệnh nhân suốt 5 năm

Tối 22/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ekip các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Nội soi của bệnh viện, vừa lấy ra thành công dị vật trong phế quản bệnh nhân “bỏ quên” đã 5 năm.    
Sóc Sơn: Bé trai 3 tuổi suýt mất mạng vì chiếc kèn đồ chơi bằng nhựa Cẩn trọng với viêm tiểu phế quản do mưa lạnh, ẩm Phòng viêm phế quản phổi ở trẻ khi thời tiết thất thường
lay thanh cong xuong ca bo quen trong phe quan benh nhan suot 5 nam

Dị vật được lấy ra từ phế quản bệnh nhân sau 5 năm

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Ngọc Đ (74 tuổi, trú ở xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) nhập viện ngày 1/4/2020 với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm và nghi ngờ có dị vật ở phế quản thùy dưới trái, vị trí tiếp xúc của dị vật tăng sinh mô hạt nhiều, niêm mạc phế quản thùy dưới viêm đỏ, phù nề, có nhiều mủ chảy ra từ phế quản thùy dưới.

Kết quả CT Scan phổi cũng cho kết quả viêm phổi tắc nghẽn ở toàn bộ thùy dưới phổi do các mảnh dị vật cản quang. Viêm dãn phế quản ở thùy dưới phổi bội nhiễm rải rác ở phổi hai bên, tràn dịch màng phổi lượng vừa.

Qua điều tra bệnh sử, bệnh nhân nghi ngờ có sặc dị vật vào đường thở sau ăn canh cá khoảng 5 năm trước, nhưng cứ ngỡ đã ho khạc ra nên không để ý. Sau đó hay bị ho, khạc đàm, khó thở từng đợt điều trị không khỏi dứt điểm. Đợt này bệnh nhân vào viện do ho, khạc đàm, khó thở đã kéo dài đã 1 tháng.

Đến ngày 21/4, bệnh nhân đã được nội soi phế quản ống mềm lấy được dị vật là mảnh xương hình khối, kích thước khoảng 12x13x11mm ở phế quản thùy dưới trái.

Quá trình lấy dị vật hơi khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật.

Hiện tại, bệnh nhân Đ khoẻ hơn, hết ho khạc đàm, hết khó thở, ăn uống bình thường và sẽ xuất viện vào cuối tuần này.

Theo BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, PGĐ Bệnh viện Trung ương Huế, đây là trường hợp dị vật phế quản bỏ quên đã được lấy ra.Bệnh nhân không nhớ tiền sử sặc dị vật vào đường thở hoặc không nghĩ rằng đã sặc vào phổi mà cứ ngỡ đã nuốt vào dạ dày và theo phân ra ngoài.

Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, có trường hợp vào điều trị tại bệnh viện chúng tôi phát hiện dị vật bỏ quên đã 9 năm.

“Nguyên nhân dị vật nằm trong phế quản chủ yếu là do bất cẩn khi ăn uống: trong lúc ăn vừa cười đùa, la hét… cũng có thể do dị tật vùng hàm miệng hay giảm phản xạ nuốt. Một yếu tố thuận lợi hay gặp ở nước ta là do cách chế biến trong một số món ăn còn để lẫn cả xương: cháo xương, canh xương… Ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác: răng giả hay răng sắp rụng, say rượu, rối loạn ý thức, thói quen ngậm đồ vật…”, BS CKII Hoàng Thị Lan Hương chia sẻ.

BS Hương đồng thời khuyến cáo, để phòng ngừa dị vật phế quản nên chế biến thức ăn kỹ lưỡng, ăn chậm, nhai kỹ, trong lúc ăn không được cười đùa, la hét; không nên uống nước khe suối, nên tháo răng giả khi đi ngủ...

Được biết, nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật phế quản ít gây tổn thương và không đòi hỏi gây mê toàn thân, hiện tại đã được sử dụng thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế trong nhiều năm nay, để lấy dị vật phế quản, tỉ lệ thành công khá cao (trên 95%).

Tùng Anh
Xem phiên bản mobile