Lật tẩy chiêu trò gian lận của cán bộ bảo hiểm xã hội ở Quảng Ninh

Lợi dụng là nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), Vũ Minh Tiến đã lập hồ sơ BHXH giả để gian lận chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Hải quan mở chiến dịch phòng, chống gian lận, giả mạo xuất xứ Chống gian lận, loạn giá thị trường Tết Quảng Ninh công bố danh sách doanh nghiệp chây ì đóng tiền BHXH

Ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án số 2 về thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 360 Bộ luật Hình sự); gian lận BHXH (Điều 214 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại BHXH huyện Cô Tô. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can số 1 đối với Dương Văn Đông (SN 1962, trú tại tổ 6, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, TX.Đông Triều) và quyết định khởi tố số 2 đối với Vũ Minh Tiến (SN 1984, trú tại tổ 11, khu 5, phường Hà Tu, TP.Hạ Long, cùng tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về 2 hành vi trên.

lat tay chieu tro gian lan cua can bo bao hiem xa hoi o quang ninh

Ảnh minh họa.

Đầu tháng 11/2019, qua công tác nắm tình hình và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện tình trạng lập hồ sơ BHXH giả để chiếm đoạt tiền thưởng trợ cấp BHXH một lần. Từ nguồn tin của trinh sát báo cáo, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Đội Hướng dẫn điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường làm rõ dấu hiệu nghi vấn. Sau khi thu thập đủ căn cứ, Cơ quan công an đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng làm giả hồ sơ để gian lận tiền BHXH huyện Cô Tô.

Qua kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án xác định, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2019, Vũ Minh Tiến, nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách, đã lợi dụng việc thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao của của Giám đốc BHXH huyện Cô Tô là Dương Văn Đông để lập hồ sơ BHXH giả chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, Vũ Minh Tiến đã nhập khống quá trình tham gia đóng BHXH cho 19 cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh (tất cả đều là anh chị em họ hàng và bạn bè của Tiến). Sau đó, Tiến thông đồng với 19 cá nhân này để chiếm đoạt tiền hưởng trợ cấp bảo BHXH một lần. Cụ thể, nhờ họ đứng tên trong 19 sổ bảo hiểm rồi cùng nhau chiến đoạt tiền trợ cấp BHXH một lần.

lat tay chieu tro gian lan cua can bo bao hiem xa hoi o quang ninh

Trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô.

Theo hướng dẫn của Tiến, 19 người này đã cung cấp thông tin cá nhân, bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu cho đối tượng này. Khi có thông tin, Tiến sử dụng User của mình và Trần Quang Khải (nhân viên quản lý tiếp nhận hồ sơ và quản lý công tác thu BHXH huyện Cô Tô) thao tác nhập dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý BHXH Việt Nam để làm giả hồ sơ BHXH cho 19 người trên.

Sau khi tạo mới sổ bảo hiểm trên hệ thống, Tiến tự nghĩ và nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH của những người này trên hệ thống phần mềm, thể hiện họ có quá trình công tác, tham gia đóng BHXH ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hạ Long, Cẩm Phả. Trong đó có quá trình tham gia công tác, đóng bảo hiểm lần cuối cùng tại BHXH huyện Cô Tô. Thao tác, nhập dữ liệu xong, Tiến in sổ BHXH và tờ rơi (thể hiện quá trình đóng BHXH) chuyển đến Giám đốc Dương Văn Đông ký xác nhận hợp thức.

Tại các thời điểm Tiến đưa sổ BHXH giả mạo cho Dương Văn Đông ký duyệt, đối tượng này đều để lẫn với sổ thật để tránh bị phát hiện vì thời điểm đó đang là chiến dịch trả số bảo hiểm cho người lao động tự quản lý theo quy định của BHXH Việt Nam. Do chủ quan, không thực hiện đúng các quy định, nhiệm vụ của mình nên Dương Văn Đông không kiểm tra lại tính chính xác của các sổ BHXH mà đã ký duyệt cấp sổ cho tất cả các sổ, trong đó có 19 sổ BHXH giả do Tiến lập.

Hoàn thiện thủ tục, Tiến trực tiếp đưa 19 sổ BHXH giả cho số người trên, hướng dẫn và cùng họ làm các thủ tục xin hưởng trợ cấp BHXH một lần tại các cơ quan BHXH trong và ngoài tỉnh. 19 người này sau khi nhận sổ BHXH giả mạo đều biết nội dung ghi bên trong là giả mạo, không đúng sự thật, nhưng vẫn đồng ý giúp Tiến nhận tiền trợ cấp BHXH một lần tại cơ quan BHXH và bưu điện nơi cư trú. Sau khi nhận tiền xong, 19 người này đều chuyển hết tiền cho Tiến.

Đến nay, Cơ quan điều tra xác định Vũ Minh Tiến đã chiếm đoạt 2.006.939.326 đồng tiền trợ cấp BHXH một lần của 19 sổ bảo hiểm giả mạo. Phòng Cảnh sát kinh tế đã thu hồi số tiền 2.000.008.574 đồng mà Tiến khắc phục hậu quả.

Cùng với quá trình điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ký ban hành kiến nghị phòng ngừa gửi BHXH tỉnh Quảng Ninh để chủ động các biện pháp phòng ngừa sai phạm. Đồng thời trực tiếp ban hành kiến nghị phòng ngừa gửi BHXH huyện Cô Tô về việc phòng ngừa sai phạm về gian lận BHXH và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác giải quyết chế độ hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.

Nguồn: Danviet
Xem phiên bản mobile