Lào Cai sẽ thanh tra toàn diện dự án KĐT mới Cam Đường của Công ty Kosy

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai vừa có báo cáo tới Chính phủ về dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị (KĐT) mới Lào Cai - Cam Đường. Theo đó, tỉnh Lào Cai sẽ thanh tra toàn diện dự án trên vào năm 2020.
Công ty CP Kosy phủ nhận làm ăn với Alibaba của Nguyễn Thái Luyện Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị mới Cam Đường Lào Cai Dự án Kosy Mountain View Lào Cai thi công mãi không xong hạ tầng kỹ thuật

Thực hiện hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản báo cáo về những nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường.

lao cai se thanh tra toan dien du an kdt moi cam duong cua cong ty kosy
Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai.

Thời gian qua một số cơ quan báo chí đề cập đến những sai phạm của dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường do Công ty cổ phần đầu Kosy làm chủ đầu tư.

Các vấn đề báo chí nêu tập trung vào hai nội dung: Dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại, không thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất, không có Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án được nhà nước thu hồi đất.

Trong văn bản báo cáo Chính phủ của UBND tỉnh Lào Cai có nêu: Dự án Tiểu khu đô thị số 17 là dự án KĐT mới, thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất được quy định tại Khoản 2 điều 34 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ và điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật đất đai năm 2013; Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014, trong đó có nội dung danh mục thu hồi đất dự án Tiểu khu đô thị số 17 là đúng quy định theo khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án có ảnh hưởng đến 197 hộ dân. Đến nay, UBND thành phố Lào Cai đã phê duyệt kinh phí bồi thường, thu hồi đất của 185/197 hộ; đã bố trí tái định cư cho 248 hộ, trong đó có 141 hộ chính chủ và 107 hộ phát sinh; phần lớn các hộ dân đều đồng thuận việc nhà nước triển khai thu hồi đất, để xây dựng dự án khu đô thị mới. Một số hộ dân chưa đồng thuận đã có đơn khởi kiện ra Tòa hành chính các cấp, gồm 05 vụ đã xét xử. Các hộ dân khởi kiện đề nghị hủy các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; yêu cầu phải thực hiện thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Sau khi thụ lý hồ sơ, Tòa án các cấp đã có các bản án bác toàn bộ các đơn khởi kiện, tuyên xử việc nhà nước thu hồi đất là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc triển khai dự án Tiểu khu đô thị số 17, KĐT mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai được tỉnh Lào Cai tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Để rà soát việc đảm bảo thực hiện dự án theo các quy định, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa vào kế hoạch thanh tra toàn diện dự án trên trong năm 2020.

Được biết, dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai do Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư được triển khai tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Đây là khu vực nằm trong phạm vi khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường có trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 17/01/2003. Diện tích đất thực hiện dự án là 38ha.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai", báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2019.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile