Lào Cai: Huyện Mường Khương công bố dịch tả lợn châu Phi

Sau các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La… ngày 18/5, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã chính thức công bố khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn.
Hà Tĩnh đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên Dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội đã tiêu hủy hơn 125.000 con lợn Yên Bái phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi mới

Ngày 18/5, UBND huyện Mường Khương đã ban hành Quyết định số 1184/QĐ-UBND Công bố dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Bản Lầu và xã Lùng Vai.

lao cai huyen muong khuong cong bo dich ta lon chau phi
UBND huyện Mường Khương về công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn.

Trước đó,vào ngày 15/5, tại xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) phát hiện đàn lợn có triệu chứng sốt, bỏ ăn; một số con bị chết không rõ nguyên nhân. Chính quyền và các ngành chức năng đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác minh, lập biên bản kiểm tra thực tế và tiến hành mổ khám 2 con lợn đã chết để kiểm tra bệnh tích, đồng thời lấy 2 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng I.

Đến ngày 17/5, phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I xác định mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cùng ngày, chính quyền xã và người dân cũng phát hiện thêm tình trạng lợn chết tại một số thôn khác của xã Bản Lầu và Lùng Vai. Số lợn chết có biểu hiện và triệu chứng lâm sàng giống với lợn hộ ông Trần Dương Khương ở xã Bản Lầu.

lao cai huyen muong khuong cong bo dich ta lon chau phi
Dịch tả lợn châu Phi chính thức xuất hiện tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

UBND huyện Mường Khương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng với chính quyền địa phương tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số lợn chết và nghi bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Bản Lầu và Lùng Vai theo quy định của Luật Thú y.

lao cai huyen muong khuong cong bo dich ta lon chau phi
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy lợn dịch sáng 18/5.

Huyện Mường Khương yêu cầu xã Bản Lầu - nơi phát hiện ổ dịch tạm dừng các hoạt động mua bán lợn và các sản phẩm thịt lợn, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch.

Chủ tịch UBND xã Bản Lầu chịu trách nhiệm tập trung huy động lực lượng, vật tư, phương tiện khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp cách ly, giám sát, khống chế, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Đinh Mười
Xem phiên bản mobile