Lào Cai: 4 trường học bị thiệt hại, một lớp học bị vùi lấp trong đêm

Từ ngày 7-11/9, trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa lớn ở một số nơi, làm 4 trường học bị thiệt hại do mưa lũ .
Đầu năm học mới, phụ huynh khóc... vì tường sập, quạt rơi, tiền sách giáo khoa Sập tường rào trước cổng trường, học sinh lớp 5 tử vong Ba học sinh tử vong vì sập cổng trường ở Lào Cai Đắk Nông: Đã tìm thấy thi thể 2 vợ chồng cùng con nhỏ bị đất vùi lấp

Sáng 12/9, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết, trong các ngày từ 7-11/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn ở một số nơi đã làm thiệt hại cơ sở vật chất của một số đơn vị trường học.

Cụ thể, có 4 trường học bị thiệt hại về cơ sở vật chất. Trong đó, Trường THCS số 2 Thái Niên bị đổ sập tường rào chiều dài 60 m bao quanh trường xây bằng gạch bêtông không nung.

Trường THCS thị trấn Phố Lu bị nứt móng, sụt lún nhà xây 2 tầng, tường bao quanh trường bị nghiêng, nhiều vết nứt, có nguy cơ đổ sập gây nguy hiểm cho giáo viên, học sinh, nhân dân đi đường.

Trường THCS xã Bản Cầm có tường rào xây bằng gạch bêtông không nung bị đổ sập hoàn toàn 40 m.

Trường Mầm non số 1 thị trấn Nông trường Phong Hải có điểm trường Cửa Cải, thôn Vi Mã có tường một phòng học bị sập hoàn toàn dài 8m, cao 4m, khoảng 150m3 đất đá tràn vào phòng học làm đồ dùng, đồ chơi trong lớp học bị hư hại (15 bàn, 30 ghế, 4 giá kệ để học liệu...). Hiện tại phòng học không thể sử dụng được.

Lớp học mầm non bị sập tường.
Lớp học mầm non ở Lào Cai bị sập tường. Ảnh: Tuấn Ngọc

Lớp học này được xây dựng từ năm 2016 rộng 42 mét vuông và có 29 học sinh đang theo học. Hiện tại phòng học không thể sử dụng được. Rất may sự việc xảy ra trong đêm nên không xảy ra thương vong về người.

Ngoài ra, khoảng 50m taluy dương phía sau dãy 4 phòng học của Trường Tiểu học số 2 thị trấn Nông trường Phong Hải có nguy cơ sạt lở rất cao.

Bà Bùi Thị Hải Vân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng cho biết, trước thực trạng trên, đơn vị đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp UBND xã, thị trấn; huy động giáo viên, cha mẹ học sinh chủ động khắc phục tạm thời thiệt hại; treo các biển cảnh báo nguy hiểm, không cho người đến những khu vực có nguy cơ xảy ra mất an toàn.

Khu vực đất đá sạt lở đang được khắc phục. Ảnh: Tuấn Ngọc
Khu vực đất đá sạt lở đang được khắc phục. Ảnh: Tuấn Ngọc

Riêng tại điểm trường Cửa Cải, thôn Vi Mã, thị trấn Nông trường Phong Hải tạm thời cho học sinh nghỉ học để dọn dẹp đồ dùng, trang thiết bị. Bên cạnh đó, đơn vị cũng liên hệ mượn nhà dân để làm phòng học tạm cho học sinh tiểu học.

“Vì đây là phòng lắp ghép nên chúng tôi đang có phương án di chuyển khỏi vị trí có nguy cơ sạt lở, đảm bảo chỗ học cho cả học sinh tiểu học và mầm non” - bà Vân cho biết.

Cũng theo bà Vân, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị UBND huyện Bảo Thắng thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát tình hình thiệt hại cụ thể, đề xuất biện pháp khắc phục thiệt hại. Từ đó xem xét sớm bố trí kinh phí sửa chữa các công trình bị hư hỏng do thiên tai, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Được biết, đêm và sáng 12/9, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao mạnh dần lên khiến mưa ở các địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt gia tăng so với ngày hôm trước. Trong ngày và đêm 12/9, tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Mường Khương, Bắc Hà và Si Ma Cai.

Do mưa lũ diễn biến phức tạp và khó lượng, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng núi cần đề phòng mưa kéo dài gây lũ cao, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và trượt lở đất, đá trên diện rộng.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile