Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sẽ xử lý nghiêm những sai phạm vụ Luxshare – ICT Việt Nam

Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh về các dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm pháp luật của BQL các KCN tỉnh Bắc Giang trong vụ việc Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam “chứa chấp” hàng trăm lao động người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn độc quyền với ông Lại Thanh Sơn - PCT Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang về vấn đề này.
Doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Giang "bất chấp" pháp luật, sử dụng hơn 1000 lao động lưu trú trái phép Bắc Giang: Hơn 1500 lao động "lưu trú" bất hợp pháp tại Công ty Luxshare - ICT Việt Nam Bắc Giang: Xử phạt gần 1 tỷ đồng đối với 5 người Trung Quốc và 4 doanh nghiệp vi phạm pháp luật

PV: Thưa ông, Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam đã có những sai phạm như thế nào trong hoạt động lưu trú và xây dựng dự án tại KCN Vân Trung và KCN Quang Châu?

Ông Lại Thanh Sơn: Vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có Công ty TNHH Luxshare - ICT, thực hiện 02 dự án tại KCN Quang Châu và KCN Vân Trung. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện việc Công ty TNHH Luxshare - ICT bố trí cho khoảng 2.000 lao động, trong đó có 445 người nước ngoài lưu trú trái phép tại dự án ở KCN Quang Châu và vi phạm quy định xây dựng một số công trình không đúng Giấy phép xây dựng được cấp. Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Doanh nghiệp cũng đã thừa nhận các sai phạm, chấp hành việc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và đang triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục.

PV: Vậy theo ông, nguyên nhân vì sao lại có tình trạng trên?

Ông Lại Thanh Sơn: Để xảy ra vấn đề này, theo tôi có một số nguyên nhân chính do các dự án do Công ty TNHH Luxshare - ICT đang thực hiện là các dự án lớn, sử dụng nhiều lao động, các khu nhà ở cho công nhân còn thiếu, trong khi doanh nghiệp muốn công nhân sinh sống gần nơi làm việc để thuận tiện cho các hoạt động sản xuất; hiểu biết của doanh nghiệp về các quy định của pháp luật Việt Nam cũng còn hạn chế. Bên cạnh đó còn do những hạn chế trong công tác quản lý của một số cơ quan, đơn vị chức năng, trực tiếp là Ban Quản lý các KCN tỉnh.

lanh dao tinh bac giang se xu ly nghiem nhung sai pham vu luxshare ict viet nam
Có hay không câu chuyện công ty Luxshare - ICT Việt Nam không hiểu pháp luật Việt Nam?

PV: Trong thời gian tới, tỉnh sẽ có chỉ đạo, giải pháp gì để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý lao động, quản lý trật tự xây dựng tại các dự án trong khu công nghiệp như hiện nay.

Ông Lại Thanh Sơn: Quan điểm chung của tỉnh Bắc Giang là luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo môi trường và điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật cho phép; các sai phạm sẽ phải được xem xét xử lý nghiêm, đúng người, đúng lỗi, đúng quy định pháp luật đối với cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước; kiên quyết không bao che, dung túng hoặc hợp thức hóa các sai phạm. Đối với các sai phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, đôn đốc yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục triệt để các sai phạm. Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp về chỗ ở cho công nhân, trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục tập trung chấn chỉnh nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Quản lý các KCN tỉnh; tăng cường sự phối hợp của các sở ngành liên quan; đồng thời tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở cho công nhân, cũng như tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch các khu đất xây dựng nhà ở cho công nhân đáp ứng nhu cầu thực tế tại các KCN trên địa bàn tỉnh./.

Xin cảm ơn ông!

lanh dao tinh bac giang se xu ly nghiem nhung sai pham vu luxshare ict viet nam
Mặc dù bị xử phạt liên tục vì xây dựng sai so với giấy phép được cấp nhưng Công ty Luxshare - ICT Việt Nam vẫn tiếp tục cho xây dựng các hạng mục công trình trong dự án.

Liên quan tới vụ việc, ngày 6/4 vừa qua, VP UBND tỉnh Bắc Giang đã thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh phát giấy mời doanh nghiệp này cùng các cơ quan có liên quan như: BQL các KCN; các sở, ngành: Xây dựng, TN&MT; Công an tỉnh đúng 7h30 ngày 9/4/2020 có mặt tại trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang họp để làm rõ tình hình thực hiện dự án của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn. Qua đó sẽ xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm thuộc về cá nhân nào khi để công ty này “lộng hành” như chốn không người tại tỉnh Bắc Giang suốt một thời gian dài như vậy.

Đặc biệt, ông Lại Thanh Sơn đã phê bình Trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Anh Quyền do ông Quyền để xảy ra việc thi công xây dựng Dự án của Công ty Luxshare - ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định.

lanh dao tinh bac giang se xu ly nghiem nhung sai pham vu luxshare ict viet nam
Khu nhà này nằm trong khuôn viên Công ty Luxshare - ICT Việt Nam tại KCN Quang Châu, hàng ngày có hàng trăm người lưu trú bất hợp pháp

Được biết, vị trí mà ông Nguyễn Anh Quyền đang nắm giữ, theo như một số doanh nghiệp thì đó là người nắm quyền sinh, quyền sát đối với các doanh nghiệp tại KCN bởi quyền hạn theo quy định của ông Quyền là rất lớn khi có quyền ký giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép xây dựng cho các dự án đầu tư vào các KCN của tỉnh Bắc Giang mà không cần thông qua bất cứ sở, ngành nào của tỉnh Bắc Giang.

lanh dao tinh bac giang se xu ly nghiem nhung sai pham vu luxshare ict viet nam
Đã có rất nhiều sai phạm của các công ty khi triển khai dự án tại các KCN của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt liên quan tới vấn đề xây dựng, môi trường và lao động.

Liên quan tới việc xử phạt đối với Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam. Gần nhất, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định xử phạt công ty này 150 triệu đồng. Nguyên nhân, tổ công tác liên ngành về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND tỉnh do Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra, phát hiện từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công ty này đã đứng ra bảo lãnh cho 677 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam rồi đến thẳng doanh nghiệp làm việc mà không trình báo chính quyền địa phương để thực hiện biện pháp cách ly, phòng dịch theo quy định. Thậm chí còn lợi dụng chính sách bảo lãnh công dân, cấp hộ chiếu, thị thực có thời hạn dưới 3 tháng để đưa người Trung Quốc sang làm việc trái phép tại Việt Nam khi những người này không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm, cấp giấy phép lao động theo quy định.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Dương Văn Thái cũng đã ban hành Quyết định xử phạt công ty này 350 triệu đồng vì tiếp tục tổ chức thi công, xây dựng công trình sai nội dung giấy phép khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Hình phạt bổ sung, yêu cầu Công ty TNHH Luxshase - ICT Việt Nam phải khắc phục hậu quả trong thời gian 60 ngày kể từ ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính.

lanh dao tinh bac giang se xu ly nghiem nhung sai pham vu luxshare ict viet nam
Việc giao quyền cấp giấy phép xây dựng cho BQL các KCN nhưng thiếu sự giám sát của một đơn vị chuyên ngành của tỉnh Bắc Giang sẽ dẫn đến những hậu quả rất khó lường khi "sự đã rồi"/

Chưa dừng lại ở đó, ngày 27/3/2020 vừa qua, Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam tiếp tục bị Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang là ông Lâm Xuân Thủy ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng một trong số các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, trong đó đáng chú ý là tại thời điểm ban hành Quyết định, có 1572 lao động (925 lao động buộc phải dời đi trước 31/12/2019 nhưng không đi, tiếp đón thêm 647 người nữa) lưu trú bất hợp pháp. Ngoài ra, 2 trung tâm nghiên cứu của Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam vẫn chưa tháo dỡ theo cam kết (xong trước tháng 3/2020).

Theo luật sư Minh Phương – Giám đốc công ty luật Tâm Minh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Chúng ta luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tới đầu tư. Tuy nhiên đã tới lúc phải có những chế tài nghiêm khắc hơn nữa, các địa phương phải quyết liệt hơn nữa. Bắc Giang hiện đang được đánh giá là "thiên đường" của các doanh nghiệp Trung Quốc, tuy nhiên bài học người Trung Quốc sản xuất ma túy đá tại Kon Tum, đánh bạc với quy mô hàng trăm người ở Hải Phòng, hàng chục đối tượng gây rối trật tự công cộng ở Nha Trang và một số nơi khác khác... là hồi chuông cảnh báo đối với các địa phương có nhiều người Trung Quốc lưu trú. Nếu tỉnh Bắc Giang không quản lý chặt chẽ số lao động ước tính lên tới hàng nghìn người Trung Quốc thường xuyên hoạt động trên địa bàn thì nguy cơ mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội... là rất dễ xảy ra.

Ông Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định dù có phải trả bất cứ giá nào cũng kiên quyết xử lý triệt để các sai phạm của Công ty Luxshare – ICT Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

"Trong vụ việc này, tôi sẽ yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền truy trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức không hoàn thành nhiệm vụ đã được Đảng, Chính quyền và Nhân dân giao phó. Đặc biệt là vai trò của lãnh đạo BQL các KCN chắc chắn được xem xét nghiêm túc, sai tới đâu xử lý tới đó, nếu có dấu hiệu hình sự, chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Quan điểm của tôi là không bao che, không có vùng cấm. Cần thiết, tôi sẽ xin ý kiến thường trực, giao bộ phận tham mưu nghiên cứu, tổ chức thành lập một đơn vị tinh nhuệ có trách nhiệm giám sát để phát hiện và cảnh báo sớm sai phạm (nếu có) về quy trình thẩm định, cấp phép của BQL các KCN cũng như quá trình triển khai dự án của doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Bắc Giang."

Doãn Hưng - Quang Chương - Bích Động
Xem phiên bản mobile