Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang nói gì về Tập đoàn ICOGroup trong lĩnh vực du học 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang khẳng định Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) tổ chức dạy tiếng Nhật cho học sinh tại các trường THPT là hoàn toàn trái phép, không đúng quy định của pháp luật.  
lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc Tập đoàn ICOGroup gian dối tài chính đưa học sinh du học Nhật Bản: Bạn đọc "phẫn nộ"
lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh du học Nhật Bản như thế nào
lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản
lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Trước những bức xúc của các phụ huynh có con bị trượt khi nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản qua Công ty CP quốc tế ICO, PV đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang để làm rõ vấn đề.

lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc
Ai đang "chống lưng" cho doanh nghiệp này tự ý dạy tiếng Nhật tại các trường THPT trong địa bàn tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở cho biết đã nắm bắt được thông tin về những phụ huynh có con bị trượt khi nộp hồ sơ đi du học tại Nhật Bản qua công ty này.

Trả lời câu hỏi của PV về việc công ty CP quốc tế ICO về các trường THPT tổ chức dạy tiếng Nhật miễn phí 1 tháng, học sinh nào muốn học tiếp phải nộp tiền cam kết là 9 triệu đồng có đúng quy định pháp luật hay không?. Ông Thêm khẳng định việc doanh nghiệp này về các trường THPT tổ chức dạy tiếng Nhật miễn phí cho các em học sinh như vậy là trái phép, không đúng quy định.

"Trong năm 2018 - 2019, Sở chưa cấp phép cho các công ty thuộc Tập đoàn ICOGroup vào các trường THPT để dạy tiếng Nhật miễn phí như vậy" ông Thêm khẳng định với PV.

lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang khẳng định việc dạy tiếng Nhật trong các trường THPT là trái phép

"Hiệu trưởng các trường THPT phải chịu trách nhiệm quản lý cơ sở vật chất, nếu tổ chức dạy thêm, học thêm trái phép thì sẽ bị xử phạt hành chính" - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang chia sẻ thêm.

"Hiện tại, Sở đã nắm được thông tin 6 trường hợp bị trượt du học Nhật Bản qua báo chí phản ánh và phía công ty đã trực tiếp báo cáo. Nguyên nhân trượt là vì hồ sơ không đạt (sổ hộ khẩu - pv)".

lanh dao so gddt bac giang noi gi ve tap doan icogroup trong linh vuc du hoc
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi dùng cơ sở vật chất của Nhà nước phục vụ mục đích của doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, ông Thêm cảm ơn PV vì đã cung cấp thêm nhiều thông tin trong lĩnh vực du học liên quan đến Tập đoàn ICOGroup để Sở có cái nhìn khách quan, đa chiều. Trên cơ sở đó, Sở sẽ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và thông tin tới Báo Tuổi trẻ Thủ đô về những vấn đề đã phản ánh.

Như đã thông tin, ngoài việc bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản, Công ty CP quốc tế ICO còn để "lọt" giấy tờ gian dối về năng lực tài chính của các gia đình có con nộp hồ sơ đi du học, bất chấp quy định của pháp luật và rủi ro mà các em phải gánh chịu.

Một phụ huynh có con đi du học Nhật Bản cho biết đã mất 3 triệu đồng "lệ phí" cho Công ty CP quốc ICO để được công ty này dựng lên hồ sơ tài chính với số tiền gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng.

Sau khi không xin được tư cách lưu trú từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (COE), các gia đình đã yêu cầu Công ty CP quốc ICO hoàn trả lại hồ sơ, giấy tờ đã gửi sang bên Nhật Bản để nộp qua công ty khác nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp nhất quyết không trả hoặc chỉ vài bản phô tô giấy tờ như học bạ, sổ hộ khẩu...

Phải chăng việc "dựng" lên một số giấy tờ trong bộ hồ sơ du học của các gia đình nhằm đáp ứng điều kiện từ phía Nhật Bản chính là lý do mà công ty không trả hồ sơ đã gửi sang bên Nhật Bản vì không muốn ai biết và sợ bị "lộ" thông tin ra ngoài(?).

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, nhiều bạn đọc đã lên tiếng "tố" đơn vị này quảng cáo, tư vấn không đúng thực tế và cảnh báo các bậc phụ huynh, học sinh cần thận trọng trước những lời tư vấn "ngọt như mật" để khỏi hối tiếc.

Quá trình điều tra, nhóm PV đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu "khuất tất" trong lĩnh vực tư vấn, dạy tiếng và chiêu sinh trong lĩnh vực du học tại tỉnh Bắc Giang.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile