Lãnh đạo Hải Dương dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị

Sáng ngày 5/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị, cố Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.
Cục quản lý thị trường Hải Dương thu phạt, tịch thu hàng hóa trị giá trên 2,4 tỷ đồng Tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án xây khu dân cư mới TP Hải Dương có thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Các lãnh đạo tỉnh Hải Dương tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lê Văn Hiệu - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đọc diễn văn tại lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đọc diễn văn tại lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị.
Đồng chí Lê Thanh Nghị, tên thật là Nguyễn Khắc Xứng, sinh ngày 6/3/1911, trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước, tại làng Thượng Cốc (nay là xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Trong 58 năm hoạt động cách mạng (1928 - 1986), đồng chí Lê Thanh Nghị đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người cán bộ lãnh đạo uy tín, tài năng. Với những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Sao Vàng và được công nhận là một trong những Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Các đại biểu dự lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Lê Thanh Nghị
Các đại biểu dự lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Lê Thanh Nghị.

Để ghi nhớ công lao, đóng góp và tri ân đối với đồng chí Lê Thanh Nghị, cuối năm 2002, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hải Dương và huyện Gia Lộc đã tiến hành xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí tại quê hương Gia Khánh. Ngày 6/3/2004, công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng. Từ đó đến nay, Nhà tưởng niệm của đồng chí Lê Thanh Nghị đã trở thành địa chỉ đỏ, điểm đến tham quan, học tập góp phần giáo dục lịch sử đấu tranh cách mạng, truyền thống yêu nước cho mọi thế hệ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và đất nước.

Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Thanh Nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh những đóng góp lớn lao của đồng chí đối với phong trào cách mạng quê hương Hải Dương nói riêng và cách mạng Việt Nam nói chung; những đức tính quý báu trong nhân cách của đồng chí hình thành trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng được Đảng bộ và chính quyền tỉnh Hải Dương đã lấy đó làm hình mẫu để tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ về tinh thần yêu nước, cách mạng, tinh thần tự học, tự rèn luyện và đức hy sinh cho sự nghiệp chung của dân tộc. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương trong những năm qua đã cố gắng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để giành được những thắng lợi quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Hải Dương đã trở thành tâm dịch Covid 19, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, cơ bản đã khống chế được dịch và từng bước dập tắt hoàn toàn dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân, nhanh chóng khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình kỉ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị.
Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình kỉ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị.

Cũng trong buổi sáng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự Lễ khánh thành công trình Bia tưởng niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang. Nơi đây đã ghi dấu ấn sự kiện đồng chí Lê Thanh Nghị đã về gây dựng cơ sở cách mạng và tổ chức thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang tháng 8/1938. Sự ra đời và hoạt động của Chi bộ Nhà máy nước Ninh Giang là một trong những tiền đề quan trọng cho sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Hải Dương (10/6/1940) và sự ra đời của Đảng bộ huyện Ninh Giang (15/10/1946)

Công trình bia và phù điêu được xây dựng trong khuôn viên của Nhà máy nước, rộng khoảng 200 m2, bao gồm các hạng mục thành phần: Sân tổng thể, bệ và bia, phù điêu, tường bao... Với biểu tượng hình quyển sách mở, công trình khái quát toàn bộ quá trình lịch sử giai đoạn trước, trong và sau khi diễn ra sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang đến nay. Đây là công trình do Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hải Dương đầu tư để thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Lê Thanh Nghị - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (6/3/1911 - 6/3/2021)

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile