Lãnh đạo cấp cao bàn về ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới

Tọa đàm “Nâng cao năng lực ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới” mang đến các góc nhìn chuyên gia về xây dựng chiến lược, quy trình xử lý khủng hoảng, xác định hiểm họa và giới thiệu giải pháp, kinh nghiệm xây dựng hệ thống phòng chống mất an toàn, an ninh thông tin, đặc biệt là để đối mặt với các mối đe dọa an toàn thông tin trong tình hình mới.
Viettel thắng lớn tại giải thưởng công nghệ thông tin thế giới 2021 Chuyên gia bảo mật của Viettel đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng

Toạ đàm diễn ra sáng 9/9 dưới sự chủ trì, chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương, cùng ba đơn vị đồng tổ chức là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) và IEC Group.

Lãnh đạo cấp cao bàn về ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới
Các lãnh đạo cấp cao tham dự tọa đàm

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sự thay đổi trong phương thức hoạt động của doanh nghiệp, xu hướng đẩy nhanh số hóa các quy trình kinh doanh, gia tăng sử dụng các thiết bị di động và IoT, và mở rộng điện toán đám mây đang khiến doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt lỗ hổng về bảo mật. Đồng thời sự phát triển bùng nổ của các dịch vụ, giao dịch trực tuyến và môi trường làm việc từ xa cũng mang đến nhiều mối nguy cơ mới về an toàn, an ninh mạng.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chia sẻ: “Đảm bảo an toàn an ninh mạng là một trong những nội dung trọng tâm để triển khai kế hoạch chủ trì, kiểm tra, giám sát nghị quyết 52 của Bộ Chính trị”.

Xếp hạng về chỉ số đảm bảo an toàn an ninh mạng toàn cầu 2020 của Việt Nam là 25, tăng 25 hạng so với năm 2019, là bằng chứng quan trọng trong việc triển khai các chính sách hiệu quả.

Lãnh đạo cấp cao bàn về ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới
Việt Nam xếp hạng 25 về chỉ số đảm bảo an ninh mạng toàn cầu

Các đại biểu tham dự tọa đàm cho rằng: Nhìn nhận từ một góc độ khác về đại dịch, Covid-19 xóa bỏ nhiều thói quen cũ, giúp chúng ta tiếp nhận những thói quen mới hiệu quả (phát triển thương mại điện tử, học trực tuyến, làm việc từ xa). Trong đó Công nghệ thông tin và An toàn thông tin có những lợi thế tự nhiên để phát triển. Đây chính là cơ hội và thách thức để thực hiện chuyển đổi số ở Việt Nam.

“Quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay gặp nhiều khó khăn. Trong đó rào cản lớn nhất là tư duy, thói quen cũ của chúng ta. Rào cản thứ hai là pháp lý, vấn đề nhân sự, chuyên gia tham gia chuyển đổi số. Cuối cùng là việc khó khăn khi củng cố, tạo niềm tin số cho xã hội tham gia tạo lập không gian mạng.” - ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng, Bộ Thông tin & Truyền thông chia sẻ.

Lãnh đạo cấp cao bàn về ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Ngày nay, không chỉ Việt Nam, mà ngay cả những cường quốc trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc,... cũng phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro về an ninh mạng.

Ông Nguyễn Huy Dũng, nhấn mạnh: “Đảm bảo an toàn an ninh mạng là yếu tố then chốt để quá trình chuyển đổi số thành công”. Trong đó, muốn chuyển đổi số thành công thì đầu tiên cần phải có sự quyết tâm vào cuộc của những người đứng đầu.

Ngoài ra, ông Trịnh Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị: “Các cơ quan chức năng và Bộ thông tin & Truyền thông sớm có khung pháp lý cụ thể”.

Không chỉ thảo luận việc nâng cao năng lực ứng phó của đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn hệ thống thông tin dữ liệu trong các tổ chức, doanh nghiệp trước các nguy cơ tấn công mạng ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp còn trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp tăng cường sự chủ động, tính đồng bộ trong công tác phối hợp điều phối ứng cứu sự an toàn thông tin giữa các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Đón xem buổi tọa đàm trực tuyến, bạn Huy - sinh viên năm 2 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: “Buổi tọa đàm ngày hôm nay rất bổ ích, giúp mình có được kiến thức tổng quan nhất về an toàn thông tin cũng như tích lũy được thêm các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng. Mong rằng những kiến thức thực tế như vậy sẽ ngày càng được phổ biến tới mọi người, giúp chúng ta hiểu rõ được tầm quan trọng của vấn đề bảo mật thông tin mạng trong đời sống hiện nay.”

Buổi tọa đàm không chỉ giải quyết các vấn đề về an toàn an ninh mạng mà còn giải quyết các vấn đề trên không gian mạng - nơi hàng triệu người đang gặp phải nguy cơ rủi ro về an toàn thông tin. Đồng thời nâng cao niềm tin số cho không chỉ doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức mà còn toàn thể người dân Việt Nam.

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile