Lạng Sơn: Phó Giám đốc Sở TN&MT lên tiếng về việc xin dừng đăng bài

Cho rằng nội dung của bài báo về “cát tặc” chưa chính xác, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn đã “xin” dừng đăng bài tiếp vì có thể xảy ra việc kiện cáo. Tuy nhiên, phóng viên lại cho rằng như thế là thiếu minh bạch(?!).

Ông Nguyễn Đình Duyệt - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lạng Sơn cho rằng, báo chí đăng tải thông tin về việc từ nhiều năm nay, cát, sỏi từ khu vực đồi rừng và ven sông Kỳ Cùng, huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã bị nhóm đối tượng khai thác, vận chuyển về điểm chế biến, rồi bán ra thị trường. Hoạt động khai thác, tập kết, chế biến và mua bán gần như công khai, ngay cạnh con đường tỉnh lộ xã Song Giáp, nhưng cả tỉnh, huyện, xã đều... không biết(?) là chưa đúng sự thật.

lang son pho giam doc so tnmt len tieng ve viec xin dung dang bai
"Việc xin dừng đăng bài chỉ vì thông tin bài báo chưa đúng sự thật, ngoài ra không nhằm mục đích che giấu, hay bênh vực bất kỳ ai" - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn.

Tại khu vực bị phản ánh, theo hồ sơ quản lý cấp phép lưu tại Sở TN&MT, ngày 5/8/2014, tỉnh Lạng Sơn đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Thành Đô (Công ty Thành Đô) khai thác mỏ cát, sỏi Nà Tậu, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc với thời hạn 4,5 năm. Công ty Thành Đô đã khai thác cát, sỏi trong thời gian nói trên và mới hết hạn vào tháng 4/2019 vừa qua, việc này các cơ quan có thẩm quyền điều biết.

lang son pho giam doc so tnmt len tieng ve viec xin dung dang bai
Giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh Lạng Sơn cấp cho Công ty Thành Đô mới hết hạn khoảng hơn 1 tháng.

Sau khi nhận được phản ánh về việc “cát tặc” hoành hành, Sở TN&MT đã ngay lập tức phối hợp với một số đơn vị kiểm tra thực tế trên địa bàn xã Song Giáp. Tại thời điểm kiểm tra, trong khu vực Khuổi Mạ đang diễn ra hoạt động khai thác cát trái phép. Tại hiện trường có 5 công nhân đang làm việc, 2 máy xúc, 2 máy bơm, 1 máy nghiền sàng, 1 máy tuyển rửa cát đang hoạt động. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng, do không xác định được chủ cơ sở khai thác cát sỏi vì vậy không có xác nhận của chủ cơ sở.

lang son pho giam doc so tnmt len tieng ve viec xin dung dang bai
Quá trình kiểm tra, tại khu vực sản xuất không hề có biển, bảng thể hiện nội là công nào đang khai thác.

Tuy nhiên, việc báo chí khẳng định đơn vị đang khai thác cát trái phép tại khu vực nói trên là Công ty TNHH Toàn Dương đã “vấp” phải sự phản ứng của doanh nghiệp này. Phía Công ty TNHH Toàn Dương cho biết đã báo cáo với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn về việc dừng hoạt động hơn 6 tháng nay và cũng không hề có cơ sở khai thác cát sỏi nào tại xã Song Giáp.

Do chưa thể khẳng định Công ty TNHH Toàn Dương chính là đơn vị đang khai thác cát trái phép nên ông Nguyễn Đình Duyệt - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn đã “xin” phóng viên dừng đăng bài, tránh trường hợp thông tin sai sự thật dẫn đến việc công ty kiện cáo “chuyện nhỏ lại thêm rắc rối” vì Công ty TNHH Toàn Dương nói sẵn sàng làm văn bản khiếu nại do bị làm ảnh hưởng tới, hình ảnh và danh dự.

Đứng trước phản ánh vụ việc này đang thiếu minh bạch, ông Duyệt cho biết:“Sau khi tiếp nhận phản ánh, tôi đã chủ động xin ý kiến Giám đốc sở để thành lập đoàn kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra để đảm bảo tính minh bạch chúng tôi đã liên hệ và mời phóng viên đi cùng để ghi nhận, nếu có gì muốn che giấu thì tại sao chúng tôi lại mời phóng viên đi cùng. Còn việc mời cơm tối, đó là phép lịch sự và hiếu khách. Tuy nhiên, thông tin đó cũng được đăng lên báo thì tôi cũng chưa hiểu phóng viên có mục đích gì?”.

lang son pho giam doc so tnmt len tieng ve viec xin dung dang bai
Toàn bộ hoạt động tại khu vừa này đã bị đình chỉ.

Ông Duyệt cũng cho biết, hiện tại đã đình chỉ toàn bộ hoạt động khai thác cát, sỏi tại khu vực báo chí phản ánh và có báo cáo UBND tỉnh cũng như có văn bản đề nghị UBND cấp huyện và cấp xã thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn.

“Ở đây có thể thấy, trách nhiệm quản lý khoáng sản chưa khai thác đầu tiên thuộc về thẩm quyền của UBND cấp huyện và cấp xã. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị UBND huyện Cao Lộc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Song Giáp kiểm tra, xác minh làm rõ chủ cơ sở khai thác cát sỏi trong khu vực, yêu cầu tổ chức, cá nhân liên quan dừng ngay mọi hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; Báo cáo kết quả kiểm tra xác minh, xử lý về UBND tỉnh và Sở TN&MT trước ngày 15/6/2019” ông Nguyễn Đình Duyệt - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile