Làng Ông Hảo - "Thủ phủ" đồ chơi truyền thống mùa Trung thu

Làng Ông Hảo (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) từ lâu đã được coi là "thủ phủ" của đồ chơi truyền thống. Mỗi năm vào dịp Tết Trung thu cả ngôi làng lại "tất bật" sản xuất những món đồ chơi vốn gắn liền với bao thế hệ trẻ em nước Việt...
Bắc Giang: Đã rõ những sai phạm tại Dự án làng nghề Mai Hương, chờ kết luận chính thức Giải “bài toán” ô nhiễm làng nghề tại Ninh Bình Ươm tơ ở làng nghề truyền thống Thái Bình

Hưng Yên là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng không chỉ nổi tiếng với các làng nghề như hương xạ Cao Thôn (làng nghề làm hương), đúc đồng Lộng Thượng (các sản phẩm như đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa,…), long nhãn sấy, chạm bạc thôn Huệ Lai (sản phẩm chủ yếu là: đồ trang sức, vòng, nhẫn, hoa tai...)... mà còn được biết đến với làng nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc - làng Ông Hảo.

Làng Ông Hảo -
Ngôi làng gắn bó với đồ chơi - ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Tại ngôi làng mang tên Ông Hảo (làng Hảo) thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, là ngôi làng có nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống nhiều năm tuổi, nơi đây có những người thợ hàng ngày cần mẫn sản xuất ra những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử,... với rất nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ.

Trước kia làng tập trung chủ yếu làm trống, nay làng còn phát triển làm các loại đồ chơi như: đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ,... kiểu dáng gần gũi mang đậm bản sắc dân tộc. Những món đồ chơi này đều được làm thủ công từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, cây cối như: tre, nứa, giấy, bìa các-tông,...

Làng Ông Hảo -
Trong những năm gần đây sản phẩm mẫu mã của làng nghề đã được cải tiến, được nhiều trẻ em yêu thích.

Để làm ra một chiếc mặt nạ (ông Địa, chú Tễu...) được làm từ các nguyên liệu như bìa hoặc giấy bồi, khắc họa các nhân vật yêu thích. Những người thợ dựa trên các cốt mặt nạ bằng xi măng, những tấm bìa cát-tông, giấy báo cũ được xé, dán bằng hồ làm từ bột sắn để tạo ra những chiếc mặt nạ. Các cốt mặt nạ được bồi giấy cho đủ độ cứng, sau đó được đem phơi khô và được tô vẽ màu sắc.

Làng Ông Hảo -
Từ những chiếc mặt nạ đơn điệu vô tri, chúng đã được những người thợ nơi đây thổi hồn trở thành những món đồ chơi được con trẻ vô cùng yêu thích.

Mỗi chiếc trống, chiếc mặt nạ, chiếc đèn được làm ra là sự kết tinh mồ hôi, công sức, tinh thần hăng say lao động, lòng nhiệt huyết của những người dân nơi đây. Những món đồ chơi dân gian từ làng Hảo đang được cung ứng tới Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Đà Nẵng...tỏa đi khắp mọi miền của đất nước đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo vị thế trong các hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc.

Những món đồ chơi trung thu truyền thống không chỉ đơn thuần để giải trí mà chúng còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng thế hệ trẻ, như một lời nhắn nhủ, lời chúc thầm lặng và sâu sắc của cha ông ta với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học và sự thành đạt.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile