Lan truyền clip, hình ảnh đồi trụy, khiêu dâm bị xử lý như thế nào?

Người phát tán clip "giường chiếu" của hotgirl T.A, hay bộ ảnh cưới nude tại Đà Lạt có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Sắp có chuyến bay khỏa thân đầu tiên trên thế giới Nữ tiếp viên massage khỏa thân phục vụ khách ở Sài Gòn Khám nhà nghi phạm trong vụ nữ tử vong trong tình trạng bán khỏa thân tại Điện Biên

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh đôi nam nữ không mặc quần áo, tạo dáng ở hồ Tuyền Lâm - địa điểm du lịch nổi tiếng của TP Đà Lạt. Sau ít giờ xuất hiện, bài viết thu hút gần 6.000 lượt thích, 300 lần chia sẻ. Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội phối hợp để xử lý sự việc.

Trong vài ngày trở lại đây, cái tên của một hotgirl bỗng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội. Bởi không biết từ đâu, loạt clip nóng dài 17s, 5 phút hay 9 phút "giường chiếu" của cô gái này được phát tán với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Bên cạnh thái độ tò mò, nhiều người cho rằng hành động lan truyền clip trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của cô gái và người tung clip phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

lan truyen clip hinh anh doi truy khieu dam bi xu ly nhu the nao
Hình ảnh "giường chiếu" của một hotgirl lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Liên quan tới những vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, theo quy định tại Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

lan truyen clip hinh anh doi truy khieu dam bi xu ly nhu the nao
Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều.

Với những hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có tổ chức, số lượng bản in (sách, báo, truyện số lượng lớn), dung lượng dữ liệu (clip, video lớn), sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội và tái phạm nguy hiểm có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Ở mức cao nhất, dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên; sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên; ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên và phổ biến cho 101 người trở lên thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Theo luật sư Kiều, việc xác định các vật phẩm có tính chất đồi trụy phải do cơ quan chuyên môn về văn hóa giám định. Pháp luật hiện hành không quy định như thế nào là văn hóa phẩm đồi trụy. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 855/TT-LB ngày 1/5/1984 của Bộ Văn hóa - Bộ Nội vụ thì việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là việc tuyên truyền lối sống đồi bại, dâm loạn, du đãng, trác táng và những hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc ta và đi ngược lại nếp sống mới xã hội chủ nghĩa đang được hình thành ở nước ta.

Người phạm tội thực hiện hành vi truyền bá, phát tán, phổ biến, lan truyền … cho người khác biết các vật phẩm có tính chất đồi trụy thông qua nhiều thủ đoạn khác nhau như: làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến hoặc bằng các hành vi khác nhằm truyền bá vật phẩm đồi trụy.

lan truyen clip hinh anh doi truy khieu dam bi xu ly nhu the nao
Bộ ảnh cưới nude của đôi nam nữ chụp tại hồ Tuyền Lâm.

Làm ra vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là tạo ra các vật phẩm có tính chất ăn chơi trụy lạc, dâm ô, hoặc khiêu gợi, thúc đẩy, cổ vũ, lôi kéo con người thỏa mãn lối sống ăn chơi trụy lạc, kích động bạo lực, kích thích tình dục như: vẽ tranh, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, sáng tác nhạc, viết truyện, làm thơ, viết kịch,…

Người phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thực hiện hành vi của mình là do cố ý. Mục đích của người phạm tội là nhằm phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy cho người khác với nhiều động cơ khác nhau.

Những điều kể trên là dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm này, các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải chứng minh mục đích của người phạm tội. Nếu một người có các hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ hoặc có hành vi khác nhưng không nhằm phổ biến cho người khác thì cũng không cấu thành tội phạm này.

Đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì tùy từng trường hợp người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 hoặc khoản 3 của điều luật.

Về clip "giường chiếu" của một hot girl hay bộ ảnh nude tại Đà Lạt lan truyền với tốc độ chóng mặt trong thời gian qua, Luật sư Kiều bày tỏ quan điểm, phát tán clip là hành vi có dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo luật sư Kiều, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm khắc đối với hành vi nói trên để làm lành mạnh xã hội, tránh việc trở thành những trào lưu có lối sống buông thả, trụy lạc của bộ phận không nhỏ lớp trẻ, băng hoại các giá trị nền tảng của đạo đức, làm ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam ta.

Chính Thuần - Linh Anh
Xem phiên bản mobile