Lan tỏa những tấm gương người tốt việc tốt

Chiều 5/6, Báo Hànộimới phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cho đi là còn mãi”.
Khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý“

Nhiều năm qua, Thủ đô Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Người tốt, việc tốt”. Năm 2019 là năm thứ 27, thành phố Hà Nội thực hiện triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt” nhằm phát hiện, cổ vũ nhân rộng tấm gương điển hình góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng. Từ đó, cái tốt ngày càng nhân rộng và phát triển, cái xấu bị đẩy lùi. Nhờ đó, trên mọi lĩnh vực của đời sống đều xuất hiện nhiều tấm gương sáng, góp phần làm Thủ đô thêm giàu đẹp, lan tỏa và nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm, hành động tốt trong xã hội.

lan toa nhung tam guong nguoi tot viec tot
Toàn cảnh chương trình

Đó là tấm gương bạn Lê Hương Giang, sinh viên năm cuối trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi sinh ra, một mắt của Giang hỏng hoàn toàn, mắt còn lại thị lực chỉ có 1/10. Đến năm lớp 6, căn bệnh thoái hóa võng mạc quái ác lại cướp nốt ánh sáng của con mắt còn lại nhưng không vì thế mà Giang nản chí. Em tự trang bị cho mình không chỉ tri thức mà còn cả những kỹ năng sống, học đàn, hát, vẽ tranh, sử dụng máy tính, điện thoại thông minh với mơ ước trở thành MC truyền hình.

Nhờ nghị lực vượt khó, Giang là chủ nhân của nhiều giải thưởng khoa học, kỹ thuật như giải Nhì ngành công nghệ máy tính Intel, giải Ba chung cuộc tại Hội thi Khoa học kỹ thuật Intel Isef toàn quốc năm 2012, Á khôi 1 tại Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" năm 2019...

lan toa nhung tam guong nguoi tot viec tot
Các vị khách mời tham dự chương trình

Bà Phạm Thị Dần (thôn Tạ Xá, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từ nhiều năm nay, đã tiết kiệm những khoản tiền nhuận bút nho nhỏ để lặn lội tới các cơ sở từng nuôi giấu cán bộ, chiến sỹ, tìm gặp những nhân chứng và đồng đội của những người đã ngã xuống vì độc vì độc lập tự do của Tổ quốc để viết bài ca ngợi nhằm góp phần tri ân công lao của họ. Không những vậy, bà còn giúp gia đình họ hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là liệt sỹ hay anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì những đóng góp với non sông đất nước. Việc tìm nhân chứng có lúc như “mò kim đáy bể”, người còn sống, người đã mất, có người bà phải mất vài năm mới tìm gặp được để nghe họ kể về những năm tháng chiến đấu bên đồng đội, từ đó lấy chứng cứ đưa vào hồ sơ.

Thông qua những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được các khách mời chia sẻ, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn chân dung của những người tốt, việc tốt xung quanh chúng ta. Cũng tại chương trình, các vị đại biểu đã hiến kế, đề xuất những giải pháp để nhân rộng những điều tốt đẹp trong mỗi con người và toàn xã hội, đẩy lùi cái xấu. Từ đó, tình yêu thương trở thành sợi dây gắn kết con người với nhau, góp phần cùng nhau xây dựng Thủ đô nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung văn minh, thịnh vượng.

Nguyễn Dũng
Xem phiên bản mobile