Lan tỏa hành động đẹp để cuộc sống thêm tươi sáng

TTTĐ - Không ngại hiểm nguy cứu người, vượt khó khởi nghiệp thành công tạo việc làm cho hàng chục lao động… là những câu chuyện đẹp của các nhân vật tham gia chương trình giao lưu - tọa đàm “Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng thành phố Hà Nội, Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức sáng 24/3.
Giao lưu - tọa đàm: “Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp” Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường... Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Thủ đô là nơi khởi nguồn và lan tỏa nhiều phong trào cách mạng

Nếu không có mình sẽ có người khác cứu bé

Câu nói này đã thể hiện sự khiêm tốn, tinh thần sống đẹp của chàng trai trẻ Nguyễn Ngọc Mạnh. Anh được cộng đồng gọi là người hùng khi không màng nguy hiểm, kịp thời lao đến cứu cháu bé rơi từ tầng 12 của một chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khi đó, nhiều người tìm đến nhà anh để trao quà, chia sẻ niềm vui nhưng Mạnh vẫn đi làm, vì công việc đã nhận và đó mới là cuộc sống thường ngày của anh.

Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh kể lại phút giây cứu cháu bé
Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh kể lại phút giây cứu cháu bé

Mạnh làm nghề lái taxi tải chở hàng theo yêu cầu của khách kiêm chuyển phát nhanh. Mạnh cho biết, cho dù báo chí và cộng đồng mạng đưa anh lên làm "người hùng" thì anh vẫn là một người bình thường, phải làm công việc bình thường.

Anh cũng không muốn nhận tiền, quà của những người ngưỡng mộ việc làm của mình gửi đến, vì anh không quá khó khăn, vẫn có thể kiếm sống bằng sức lao động. Hơn thế, việc anh cứu cháu bé không phải để nhận được sự ca ngợi và những món quà vật chất.

Hiền lành, tốt bụng là tính cách mà những người thân của Nguyễn Ngọc Mạnh nói về anh. Đây không phải đây là lần đầu anh Mạnh làm việc tốt. Đã có lúc đi làm về, nhặt được tiền rơi, anh gói trong túi nilon, rồi đăng thông tin lên mạng để tìm người trả lại.

Vươn lên từ gian khó

Chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nghiệp Thanh Hà cũng mang đến một câu chuyện đẹp khác trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Khi còn là sinh viên khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua bài giảng của thầy chị Hà đã biết đến rau mầm. So với các loại rau thông thường khác rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm sạch, rau mầm còn là “khắc tinh” của bệnh tật.

Chị Bùi Thị Thanh Hà
Chị Bùi Thị Thanh Hà

Vì vậy, chị Hà từng có thời gian dài tự làm rau mầm sạch, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Sau nhiều lần làm rau mầm nhưng nhà dùng không hết, chị thường xuyên mang tặng bạn bè, đồng nghiệp và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Dù có kinh nghiệm, hiểu được những lợi thế của rau mầm nhưng chị Hà gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó rau mầm chưa được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người dân chưa biết nhiều về loại rau này, thậm chí họ không biết sẽ ăn chúng như thế nào.

“Thời gian đầu mình phải mang rau đi khắp các chợ ở Hà Nội để giới thiệu. Chợ xa nhất mình tới là Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đi đến đâu người ta cũng không biết loại rau này. Ba ngày liền mình đi chợ từ 5h sáng đến 8h tối mới trở về mà chỉ bán được 20 nghìn đồng tiền rau. Thực sự khi đó mình cảm thấy rất buồn”, chị Hà tâm sự.

Các nhân vật giao lưu tại chương trình
Các nhân vật giao lưu tại chương trình

Khó khăn nhưng không nản, với quyết tâm cao, chị Hà từng bước tháo gỡ khó khăn. Xác định tập trung làm trang trại quy mô ngay từ ban đầu nên chị sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hiện cơ sở sản xuất của chị có doanh thu 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 20 lao động địa phương.

Trong chương trình, các bạn trẻ còn được nghe nhiều câu chuyện đẹp khác từ những gương điển hình tiên tiến như: Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Phúc - khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Trung uý Lê Văn Ba - Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an TP Hà Nội); Doanh nhân Vũ Đình Hoan - CEO của Gym Max (đơn vụ trực thuộc Đoàn Thanh niên Đại học Thủy lợi); BS Nguyễn Việt Quang - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia. Những gương người tốt việc tốt trên đều là người trẻ giỏi giang và nhiệt huyết.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile