Lần đầu công diễn vở ballet kinh điển "Paquita" tại Thủ đô Hà Nội

Với sự tham gia của 50 vũ công ballet nhí, được biên đạo hoàn toàn mới bởi Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đàm Hàn Giang, tận hưởng đầy đủ những điều tuyệt vời nhất trong bộ môn nghệ thuật Ballet… là những điểm nổi bật mà Gala vũ kịch mùa 3 với vở ballet kinh điển "Paquita" mang lại cho khán giả Thủ đô. "Paquita" sẽ được công diễn vào tối 18/2/2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” trong khuôn khổ Đại hội Đoàn Vở kịch “Trái tim người Hà Nội” tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V Vở nhạc kịch “Alice in wonderland” chính thức công diễn

Sau 5 tháng tập luyện vất vả, NSƯT Đàm Hàn Giang và các học trò đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để mang đến cho khán giả Thủ đô Hà Nội món quà bất ngờ vào đầu năm mới 2023. Đó chính là tổ chức Gala vũ kịch mùa 3 với vở ballet kinh điển "Paquita".

NSƯT Đàm Hàn Giang tiết lộ, vở diễn được anh dựng mới hoàn toàn với sự tham gia của hơn 50 diễn viên nhí từ 5 tới 16 tuổi của Thủ đô Hà Nội. Vở ballet “Paquita” đã nổi tiếng với khán giả trên toàn thế giới nhưng chưa từng được trình diễn trên bất kỳ sân khấu nào tại Việt Nam. Đó là lý do anh quyết định dàn dựng tác phẩm này.

Lần đầu công diễn vở ballet kinh điển
NSƯT Đàm Hàn Giang chia sẻ về vở kịch

"Mong đợi của tôi là vở diễn sẽ khiến ballet ngày càng được công chúng biết tới và yêu mến rộng rãi. Những em học sinh đam mê ballet có cơ hội phô diễn những kỹ thuật trên sân khấu và khán giả cảm nhận được những giá trị nghệ thuật đỉnh cao của bộ môn này", NSƯT Đàm Hàn Giang chia sẻ.

Lấy bối cảnh Tây Ban Nha thời kỳ bị chiếm đóng bởi quân đội Napoleon, vở ballet kể về câu chuyện của Paquita - một cô gái trẻ không hay biết về thân phận quý tộc của mình. Cô bị bắt cóc bởi tộc người Gipsy khi còn nhỏ, sau vụ ám sát cha mẹ cô.

Các diễn viên nhí tham gia vở diễn
Các diễn viên nhí tham gia vở diễn

Lớn lên, Paquita khiến trái tim của viên sĩ quan trẻ người Pháp Lucien d'Hervilly rung động khi cứu mạng anh từ tay tộc trưởng người Gipsy, Iñigo (được một tay thống đốc người Tây Ban Nha thuê để ám sát Lucien). Từ chiếc dây chuyền cô đã lưu giữ cả cuộc đời, Paquita cuối cùng cũng tìm ra được thân phận, những quyền lợi thiên bẩm của mình và có thể thành hôn với người mình yêu.

Số lượng diễn viên đông lại ở nhiều lứa tuổi khác nhau nên để tạo thành một khối thống nhất đòi hòi NSƯT Đàm Hàn Giang làm việc không biết mệt mỏi. Anh gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã cùng các học trò vượt qua.

Lần đầu công diễn vở ballet kinh điển
Vai chính của vở diễn “Paquita” được NSƯT Đàm Hàn Giang “chọn mặt gửi vàng” giao cho cô học trò Nguyễn Hồ Nguyên Thảo

Vai chính của vở diễn “Paquita” được NSƯT Đàm Hàn Giang “chọn mặt gửi vàng” giao cho cô học trò Nguyễn Hồ Nguyên Thảo. Hiện Thảo đang là học sinh trường THCS Nguyễn Siêu (Cầu Giấy, Hà Nội).

Thảo cho biết: “Vai diễn này không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mà cả diễn xuất. Đây còn là vở diễn về tình yêu với nhiều diễn biến tâm lý, những điều em chưa hề được trải qua. Vì thế, làm thế nào thể hiện rõ được nhân vật là áp lực rất lớn với em”.

Nguyên Thảo (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn diễn
Nguyên Thảo (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn diễn

Để hoàn thành vai diễn này, Thảo cùng các bạn diễn đã tập luyện chăm chỉ suốt hơn 5 tháng qua. Ngoài học kỹ thuật, cô học trò nhỏ cũng tìm tòi, nâng cao về khả năng diễn xuất. Thảo may mắn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của NSƯT Đàm Hàn Giang cùng bạn diễn.

Đêm diễn chính thức của “Paquita” được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 18/2 như một món quà chào năm mới. Đây là lần thứ 3 NSƯT Đàm Hàn Giang dàn dựng các vở ballet kinh điển diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trước đó là các vở Kẹp hạt dẻ, Người đẹp ngủ trong rừng.

NSƯT Đàm Hàn Giang sinh năm 1986, được mệnh danh là "Hoàng tử Ballet". Từ năm 1997 đến năm 2004, anh theo học múa Ballet tại trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Sau đó, anh du học và tốt nghiệp tại Học viện Hongkong Ballet vào năm 2008. Được nhà hát Ballet Hồng Kông (Trung Quốc) giữ lại làm diễn viên sau 2 năm tập luyện, song Đàm Hàn Giang quyết định trở về với khao khát nâng vị thế của nghệ thuật ballet nước nhà. Hiện anh là giảng viên tại Học viện Múa Việt Nam. Anh là nghệ sĩ trẻ tuổi nhất được công nhận trong đợt phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2016.
Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động