Làm rõ trách nhiệm để chặn nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài

Trong thời điểm dịch COVID-19 đang rất nóng bỏng trên thế giới, công tác chặn nguồn lây từ bên ngoài, giữ bình yên cho môi trường trong nước cần những chế tài và biện pháp mạnh mẽ hơn.

Chiều 5/12, hai người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến lưu trú tại một nhà nghỉ ở TP Hạ Long đã bị nhà chức trách phát hiện. Hai người này đã được đưa đến địa điểm cách ly, còn nhà nghỉ bị phong toả và kiểm tra việc vi phạm các quy định về phòng dịch.

Chú thích ảnh
Tuân thủ quy định cách ly là trách nhiệm của mọi người dân

Trước đó, cũng tại địa phương giáp biên này, vào đêm 4/12, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai kiểm tra đò gỗ chở 8 khách người Việt Nam, đều là thuyền viên của tàu Hai Phuong Sun, nhập cảnh từ Macau (Trung Quốc) vào Cảng Hòn Gai ngày 3/12. Những người này đã trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, có ý định lên bờ vào khu vực nội thị TP Hạ Long.

Trước đó nữa, cuối tháng 10/2020, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện 3 xe chở 20 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nên đã lập biên bản vụ việc và đưa 20 người nước ngoài cùng 3 lái xe về Công an tỉnh lạng Sơn để điều tra.

Không chỉ tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, thời gian qua, tình hình nhập cảnh trái phép vào nước ta có những diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh biên giới, giáp ranh. Hành vi này hết sức nguy hiểm vì nếu không được phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ thâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam, làm lây lan dịch ra cộng đồng, phá huỷ thành quả phòng, chống dịch của đất nước.

Từ đợt dịch trước, hiện tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép đã xuất hiện, có những vụ bị phát hiện với hàng chục đối tượng. Với những giải pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng bộ đội biên phòng cắm chốt ăn sương nằm gió nơi đường mòn lối mở, hình hình này đã phần nào được kiểm soát. Tuy nhiên, ngay khi đất nước tạm giữ được những khoảng khắc bình yên trong “cơn bão” dịch bệnh lây lan trên thế giới cũng như khu vực, thì những diễn biến phức tạp của tình trạng nhâp cảnh trái phép lại tiếp diễn.

Điều đáng nói là trong hầu hết các vụ nhập cảnh trái phép bị phát hiện, luôn có những đối tượng trong nước “tiếp tay” hoặc cố tình “lờ” các quy định về phòng dịch, bao che, chứa chấp các đối tương nguy cơ cao này. Từ hành vi tham gia môi giới, vận chuyển, chứa chấp tới chủ mưu, tất cả các đối tượng tiếp tay này đều vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng chà đạp lên sự an toàn của cộng đồng, phá vỡ những thành quả trong công tác phòng, chống dịch của nhà nước và nhân dân.

Rất may, nhờ tai mắt của nhân dân, nhờ sự tận tuỵ của lực lượng chức năng và tinh thần trách nhiệm của các địa phương, mà nhiều vụ việc nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay thì nguy cơ của tình trạng nhập cư trái phép vẫn luôn rình rập.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền giáo dục để người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, tham gia phát hiện, tố cáo hành vi nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho nhập cảnh trái phép… cần tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, là việc áp dụng những hình thức xử lý thật nghiêm minh, đủ sức răn đe với những đối tượng cố tình vi phạm. Những chế tài phải mạnh, cả về kinh tế và pháp lý, để “triệt tận gốc” hành vi này. Đồng thời, việc ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, nhất là tại địa bàn giáp biên cũng là điều cần thiết, để việc quan tâm chỉ đạo, đầu tư cho công tác phòng, chống nhập cành trái phép đã và đang được thực hiện hết sức nghiêm túc, sẽ càng quyết liệt hơn. Cần làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong công tác ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép, không tuân thủ quy định phòng dịch, từ đó gắn với những giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên của cộng đồng và thành quả phòng chống dịch COVID-19 của nhân dân và đất nước.

Khẩn trương xét xử các vụ án đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Khẩn trương xét xử các vụ án đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 6/8, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã ban hành Công văn 109/TANDTC-PC trong đó yêu cầu Chánh án TAND các cấp khẩn ...

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile