Làm rõ lô hàng lậu vận chuyển qua máy bay Vietnam Airlines

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Tổng cục Quản lý thị trường làm rõ nguồn gốc lô hàng lậu gồm 43 kiện và 10 thùng chứa hàng, được vận chuyển qua máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài.
Phát hiện lô hàng lậu lớn vận chuyển qua máy bay Vietnam Airlines

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm tra, làm rõ nguồn gốc lô hàng tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Nội dung văn bản nêu rõ, trong những ngày qua, trên một số trang tin điện tử có đăng bài phản ánh lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm tra, phát hiện lô hàng gồm 43 kiện, 10 thùng chứa tại kho hàng NCTS của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài, hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

lam ro lo hang lau van chuyen qua may bay vietnam airlines
Lực lượng Quản lý thị trường đã quyết định tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, kiểm tra, làm rõ nguồn gốc lô hàng nêu trên và xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kết quả trước ngày 1/8/2020.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngày 2/6, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội tiến hành khám đồ vật đối với lô hàng hóa có vận đơn số 738.4744-6512, được vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau đó, hàng hóa được vận chuyển đến kho hàng hóa nội địa thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài. Đây là công ty cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hoá cho 27 trên tổng số 55 hãng hàng không trong và ngoài nước đang khai thác tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Lực lượng Quản lý thị trường đã làm việc với đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đề nghị tạo điều kiện cho lực lượng khám hàng hóa theo quy định, vì người nhận lô hàng trên chưa đến nhận mặc dù đã thông báo.

Kết quả kiểm tra hàng hóa cho thấy các sản phẩm gồm: Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thuốc tân dược, đồ gia dụng, đồ chơi (con thú), sữa các loại có tổng số 1.877 sản phẩm các loại được chứa đựng trong 43 kiện và 10 thùng chứa hàng. Toàn bộ số hàng hóa là do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, đây là lô hàng có giá trị lớn nằm trong một đường dây chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường xuyên lợi dụng đường hàng không để tiến hành việc đưa hàng vào sâu nội địa, cất giấu cả trong các kho chứa chuyên nghiệp.

Hiện, lực lượng Quản lý thị trường đã ban hành quyết định tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính; đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Vietnam Airlines thông báo cho chủ lô hàng trên đến cơ quan chức năng làm việc theo quy định của pháp luật.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, từ đầu tháng 6/2020, các hãng hàng không đã khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa, cơ quan này đã cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) nhận định các đường dây, ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ hoạt động mạnh trở lại lợi dụng hình thức vận chuyển hàng không.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile