Lạm phát của Singapore chạm mức thấp nhất trong ba năm qua

Lạm phát cơ bản của Singapore, không bao gồm các chí phí đi lại và chỗ ở tư nhân, đã giảm còn 0,8% trong tháng Bảy.
Năng suất lao động của Việt Nam thua xa Singapore, Thái Lan
lam phat cua singapore cham muc thap nhat trong ba nam qua
Lạm phát cơ bản trong tháng Bảy của Singapore đã ở mức thấp nhất trong vòng ba năm qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo chung của Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) và Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (Ngân hàng trung ương-MAS) ngày 23/8 cho hay mức lạm phát cơ bản trong tháng Bảy của Singapore đã ở mức thấp nhất trong vòng ba năm qua và dưới mức dự báo của các nhà kinh tế.

Lạm phát cơ bản của Singapore, không bao gồm các chi phí đi lại và chỗ ở tư nhân, đã giảm còn 0,8% trong tháng Bảy. Mức lạm phát chung trong tháng trước là 0,4%, giảm so với con số 0,6% trong tháng Sáu.

Trong tháng Bảy, giá các mặt hàng bán lẻ giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược mức tăng 0,4% trong tháng Sáu. Chi phí điện và gas đã giảm 7% so với năm ngoái.

Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ ở mức 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với con số 1,7% trong tháng Sáu, do giá dịch vụ viễn thông giảm mạnh. Giá cả thực phẩm có mức tăng 1,4%, không thay đổi so với tháng trước đó.

Chi phí giao thông đường bộ tư nhân tăng 0,3% do sự gia tăng chi phí sửa chữa và bảo trì thiết bị giao thông cá nhân, trong khi chi phí chỗ ở đã giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thuê nhà giảm dần.

Các con số lạm phát trong tháng Bảy nói trên thấp hơn những gì được Bloomberg dự báo trước đó. Theo các nhà phân tích của Bloomberg, mức lạm phát chung tháng Bảy của Singapore là 0,5% và lạm phát cơ bản là 1%.

Lạm phát cơ bản là thước đo giá ưu tiên của MAS trong việc thiết lập chính sách tiền tệ của nước này.

Các nhà kinh tế trước đó cho rằng Singapore sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng 10 sắp tới, động thái này dường như ngày càng có khả năng xảy ra trong bối cảnh những con số lạm phát mới nhất và triển vọng kinh tế có phần tiêu cực hơn.

Đầu tháng này, Singapore hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ 0-1% xuống còn 1,5-2,5% và dự báo các mặt hàng xuất khẩu phi dầu mỏ sẽ tăng trưởng âm từ -9% đến -8%.

Theo TTXVN
Phiên bản di động