Lái xe taxi đánh "hội đồng" đối phương sau va chạm giao thông

Đang lưu thông trên đường gần ngã tư phố Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), xe taxi của Huân và xe ba bánh của ông Động va chạm nhau. Sau đó hai bên xảy ra xích míc, ông Động rút tuýp sắt để sẵn trên xe ba bánh đuổi đánh Huân.
Hàng chục thanh niên định dàn trận đánh nhau vì...nữ nhân viên quán karaoke Hơn 3.400 ca khám, cấp cứu do đánh nhau trong 5 ngày Tết

Ngày 1/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm đối với 3 lái xe taxi là Nguyễn Văn Huân (29 tuổi, ở xã Viên An, Ứng Hòa, Hà Nội); Đàm Xuân Nhất (26 tuổi, ở xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên) và Nguyễn Văn Luân (23 tuổi, ở xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội) về tội cố ý gây thương tích.

lai xe taxi danh hoi dong doi phuong sau va cham giao thong
Lái xe taxi đánh “hội đồng” đối phương sau va chạm giao thông

Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Văn Động (49 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định).

Trước đó, sau khi phiên tòa sơ thẩm khép lại, gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm tăng mức hình phạt và tăng mức bồi thường dân sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra tháng 1/2019, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt Nguyễn Văn Huân, Đàm Xuân Nhất cùng mức án 7 năm tù và Nguyễn Văn Luân 5 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Về dân sự, cấp sơ thẩm buộc 3 bị cáo phải bồi thường cho người thân ông Động hơn 267 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Văn Huân vốn là lái xe của một hãng taxi tại Hà Nội. Trong khi ấy, ông Nguyễn Văn Động cũng thường xuyên chạy xe ba bánh tại Thủ đô kiếm sống.

Tối 3/5/2018, trong khi lưu thông tại khu vực gần ngã tư phố Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng, xe taxi của Huân và xe ba bánh của ông Động va chạm nhau. Lời qua tiếng lại, ông Động rút tuýp sắt để sẵn trên xe ba bánh đuổi đánh Huân.

Bị đánh, Huân rút điện thoại ra gọi các đồng nghiệp là Đàm Xuân Nhất và Nguyễn Văn Luân đến trợ giúp. Có mặt tại khu vực va chạm giao thông, Nhất, Luân và Huân cùng xông vào dùng chân tay đánh ông Động ngã xuống đường.

Sau đó, ông Động được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định người lái xe ba bánh bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Ngay hôm sau, Luân bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp. Cùng ngày, Huân và Nhất cũng lần lượt đến Công an quận Nam Từ Liêm đầu thú, đồng thời thừa nhận hành vi hành hung ông Động.

Tại phiên tòa sơ thẩm và cả phiên tòa phúc thẩm, 3 bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của bản thân với việc dùng chân tay đánh ông Động. Lời khai nhân chứng cùng các tài liệu thu thập cũng cho thấy không có việc các bị cáo dùng hung khí đánh người.

Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên kháng án xin giảm nhẹ hình phạt với lý do mức án sơ thẩm quá nghiêm khắc và không hề mong muốn hậu quả nặng nề xảy ra với ông Động. Ngược lại, đại diện bị hại cho rằng cần phải tăng nặng mức phạt tù và bồi thường thiệt hại đối với các bị cáo.

HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và gia đình bị hại về mặt hình phạt. Về dân sự, cấp phúc thẩm xác định các bị cáo cần phải bồi thường thêm cho người thân ông Động.

Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Huân, Đàm Xuân Nhất cùng mức án 7 năm tù và Nguyễn Văn Luân 5 năm tù đều về tội cố ý gây thương tích; đồng thời buộc 3 bị cáo phải bồi thường thêm cho gia đình bị hại hơn 100 triệu đồng.

An Khê (T/H)
Xem phiên bản mobile