Lá thư "không thả bóng bay" và ý nguyện giữ gìn môi trường của người trẻ

Trong nhiều ngày qua, lá thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 6 trường Marie Curie Hà Nội gửi cho thầy hiệu trưởng đã khiến nhiều người quan tâm, xúc động. Thậm chí, không ít người lớn cảm thấy hổ thẹn vì chưa dám lên tiếng nói tiếng nói của chính mình hoặc ít ra là sự giãi bày: Đến lúc cần phải tự mình đứng lên bảo vệ môi trường sống của chính mình.
Thanh tra hàng loạt "điểm nóng" về môi trường tại Bắc Giang

Ước mơ của các học sinh - Giết ước mơ của những chú chim...

Trong thư Nguyệt Linh viết, em đã tìm hiểu và biết bóng bay làm bằng nylon, tức là từ nhựa. Khi chúng ta thả bóng lên trời, chim và các loài động vật khác có thể nuốt vào, chặn đường ruột đến chết đói."Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì các chú rùa biển, các loài sinh vật nhầm giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và chết"- Linh nhấn mạnh.

Vì thế, cô học trò nhỏ đề xuất với thầy hiệu trưởng: "Trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng, hoặc hạn chế số lượng bóng bay được không ạ?"; đồng thời khẳng định “Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên đến môi trường. Con rát mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ”.

la thu khong tha bong bay va y nguyen giu gin moi truong cua nguoi tre

Khi lá thư được gửi đến thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội, ông rất bất ngờ, xúc động và đã viết thư gửi lại cho cô học trò. Thư phúc đáp viết: "Thầy nhận được lá thư của con do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc”.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cũng cho biết, trong lễ khai giảng năm học sắp tới, trường Marie Currie, Hà Nội sẽ không thả bóng bay lên trời, như mong muốn của Nguyệt Linh. Ông cũng hy vọng, việc làm tốt đẹp này sẽ được nhiều nơi hưởng ứng.

Người lớn hãy soi lại mình...

Không chỉ thầy Nguyễn Xuân Khang mà nhiều thầy cô cũng như các bạn trẻ và nhiều phụ huynh khác đã rất xúc động với bức thư của Nguyệt Linh.

Bạn Đình Luyên viết: “Em còn nhỏ mà có ý thức như vậy, để bảo vệ môi trường, chúng ta cùng chung tay hưởng ứng. Anh mong sao nhà trường trên cả nước sẽ đồng quan điểm với em”.

“Tuyệt, mình cũng ghét thả bóng bay, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc đề cập vấn đề này”- bạn Phương Nguyễn nói.

Không chỉ đồng tình chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, nhiều phụ huynh còn khuyến khích người thân tham gia: “Tôi sẽ nhắc 2 cháu nội, ngoại của chúng tôi, năm nay lên lớp 7 đọc bài của cháu”. Đặc biệt hơn, lá thư của Nguyệt Linh có còn đánh thức nhiều người và cùng quyết tâm thay đổi để bảo vệ môi trường.

“Tuổi còn nhỏ nhưng có ý thức hơn nhiều người lớn chúng ta. Giỏi thật đấy. Cảm ơn em! Vì sự tiện dụng mà chúng ta đang hủy hoại môi trường và sức khỏe của chính ta một cách nghiêm trọng khi hàng ngày sử dụng đồ dùng một lần được làm bằng nhựa. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi và có những những hành động thiết thực để cùng bảo vệ môi trường” - bạn Bá Quyền nói.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile