Lá gan người phụ nữ Hà Nội hồi sinh người đàn ông ở TP.HCM

Một người phụ nữ Hà Nội chết não đã hiến tặng lá gan đã giúp hồi sinh 1 người đàn ông 37 tuổi. Món quà sự sống đã vượt ngàn cây số trong đêm đến TP.HCM để cấy ghép cho bệnh nhân.
Thành công ghép phổi cho người nhiễm covid-19 đầu tiên trên thế giới Việt Nam thực hiện ca ghép chi đầu tiên trên thế giới từ người cho sống 2019, biến động nhân sự Bộ Y tế, hàng loạt ca chết vì làm đẹp

Rạng sáng 19/5, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thực hiện ghép gan từ người chết não hiến tặng cho một bệnh nhân xơ gan được chuyển hỏa tốc từ Hà Nội vào.

Lá gan người phụ nữ Hà Nội hồi sinh người đàn ông ở TP.HCM
Vận chuyển lá gan hiến tặng vượt cả nghìn km để cấy ghép cho người bệnh. Ảnh: BSCC

Người phụ nữ ở Hà Nội qua 1 tháng điều trị bệnh hiểm nghèo đã rơi vào trang thái chết não. Trước đó, bệnh nhân có nguyện vọng hiến tạng nên lá gan của cô được vận chuyển vào TP.HCM cấy ghép cho anh H.V.L., (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiện điều trị xơ gan.

Anh L. được hóa trị và nút mạch hóa chất khối u, tình trạng sức khỏe ổn và có các chỉ số phù hợp với lá gan người hiến. Vì vậy, Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã chuyển món quà cho BV Đại học Y dược TP.HCM.

Khoảng 19h ngày 18/5, hai bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Đại học Y dược đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não. Lúc 20h, Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội đến TP.HCM với sự hỗ trợ của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Lá gan người phụ nữ Hà Nội hồi sinh người đàn ông ở TP.HCM
Lá gan được cấy ghép ngay trong đêm cho bệnh nhân xơ gan, món quà đã hồi sinh người bệnh. Ảnh: BSCC

Hơn 22h cùng ngày, lá gan được chuyển tới sân bay Tân Sơn Nhất. Lúc này, cảnh sát giáo thông TP.HCM đã dẫn đường cho xe cấp cứu chở gan về Bệnh viện Đại học Y dược. 10 phút sau, món quà sự sống được chuyển thẳng vào phòng mổ, người nhận cũng được đẩy vào.

Bác sĩ Trần Công Duy Long, Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh. Ca mổ hoàn thành vào lúc đồng hồ điểm 5h30 sáng 19/5.

Các bác sĩ đánh giá lá gan người hiến đã thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người nhận. Hiện, bệnh nhân ghép được theo dõi ở phòng hồi sức.

Nguồn: VietNamNet
vietnamnet.vn
Xem phiên bản mobile