Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021:

Kỳ "Tiếp sức mùa thi" đặc biệt

Năm 2021 là năm thứ 20 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” (giai đoạn 2001 - 2021). Đây cũng là năm đặc biệt bởi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các tình nguyện viên không chỉ hỗ trợ, tiếp sức giúp thí sinh vượt vũ môn mà còn phải đảm bảo an toàn trước đại dịch.
Thanh niên tình nguyện Thủ đô sẵn sàng “tiếp sức” kỳ thi tốt nghiệp THPT Thanh niên huyện Đông Anh sẵn sàng “tiếp sức” sĩ tử Sẵn sàng "tiếp sức" thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Theo Thành đoàn Hà Nội, chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp, Thành đoàn căn cứ vào chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đã xây dựng kế hoạch triển khai bám sát tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực, an toàn, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, chương trình triển khai một cách sáng tạo để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Kỳ
Công tác hỗ trợ thí sinh được triển khai ngay từ cổng vào cho tới cửa phòng thi

Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh chủ quan

Đến ngày 4/7, tất cả 188 điểm thi trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành diễn tập phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Xác định tính chất quan trọng của kỳ thi với mỗi thí sinh, các tình nguyện viên được điều động làm nhiệm vụ đều nâng cao tinh thần trách nhiệm, không lơ là, chủ quan trong mọi khâu.

Kỳ
Lực lượng thanh niên tình nguyện sẽ hướng dẫn và khuyến khích phụ huynh trở về nhà chờ con em mình, hạn chế tụ tập đông người quanh khu vực điểm thi

Đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội, cho biết Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thành lập các đội hình Tiếp sức mùa thi. Năm nay có đội hình nòng cốt gồm: đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, đội hình “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh”, đội hình “Giao thông xanh”.

Kỳ
Kỳ
Các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn cho thí sinh lối đi vào khu vực điểm thi, đảm bảo an toàn

Trong đó, đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19” là đội hình "đặc biệt" của mùa thi năm nay. Đội hình này sẽ thực hiện các nhiệm vụ: phát khẩu trang miễn phí, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho TS trước khi vào và sau khi rời khỏi khu vực thi; tuyên truyền, vận động người nhà TS về nhà chờ TS trong quá trình làm bài thi, không tập trung trước cổng trường và khu vực xung quanh điểm thi; tuyên truyền, nhắc nhở người nhà TS thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đây cũng là đội hình sẽ hỗ trợ đội ngũ y tế khi cần thiết trong việc đo thân nhiệt cho TS trước khi vào khu vực thi.

Trong khi đó, bà Dương Thị Sáu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh khẳng định, công tác tổ chức kỳ thi nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân với quyết tâm bảo đảm an toàn và quyền lợi của thí sinh trong mọi tình huống. Tính đến ngày 4/7, còn 1 học sinh diện F0. Học sinh này sẽ tham dự đợt 2 của kỳ thi.

Kỳ "Tiếp sức mùa thi" đặc biệt
Khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt là những vật không thể thiếu tại điểm thi

"Kỳ thi lần này có nhiều điểm khác: Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, số lượng thí sinh đông hơn, số lượng cán bộ coi thi nhiều hơn,… Do đó, mọi công tác chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng, đảm bảo mục tiêu “vừa chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng kỳ thi", Cô Đào Thị Hồng Hạnh (Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Không để thí sinh thiệt thòi trong mọi tình huống

Ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, các trưởng điểm thi cần quan tâm đến quyền lợi của thí sinh trong mọi tình huống. Với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe, trưởng điểm thi phải tham khảo ý kiến cơ quan y tế, cân nhắc kỹ trước khi quyết định bố trí thí sinh ngồi thi tại phòng thi dự phòng, tránh khiến thí sinh mất bình tĩnh, ảnh hưởng đến chất lượng bài làm.

Kỳ "Tiếp sức mùa thi" đặc biệt
Trường hợp thí sinh có thân nhiệt cao bất thường sẽ được đưa tới khu vực cách ly y tế, kiểm tra sức khoẻ

Bạn Trà My, sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Ngoại thương chia sẻ: "Lần đầu tiên được tham gia diễn tập công tác tổ chức kỳ thi em rất hồi hộp. Tuy nhiên, với phương án và các tình huống được đưa ra cụ thể, dễ hiểu, em cũng như các bạn sinh viên tình nguyện phục vụ công tác tổ chức thi tại điểm thi đã sẵn sàng cho ngày thi chính thức sắp tới".

Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị Đoàn rà soát tình hình thực tế và nhu cầu triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi tại từng điểm thi trên địa bàn, từ đó lên phương án triển khai các hoạt động phù hợp. Các đơn vị quan tâm rà soát các trường hợp thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt: khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón… để phân công tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ, động viên thí sinh trong những ngày thi.

Kỳ
Kỳ
Thí sinh vào điểm thi được hướng dẫn phân vào các làn khác nhau,đảm bảo giãn cách 2m

Đặc biệt, năm nay Thành đoàn Hà Nội đã thành lập Đội hình tình nguyện số trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, ngoài việc tham gia phân tích dữ liệu phòng chống Covid-19, đội hình này cũng sẽ giảng dạy trực tuyến cho thí sinh có nhu cầu.

“Hiện chúng tôi đã có 15 đội hình tình nguyện số ở 15 trường đại học thuộc top đầu ở Hà Nội với khoảng 600 tình nguyện viên. Các bạn sẽ là những “gia sư áo xanh”, để tiếp sức mùa thi hỗ trợ thí sinh ôn thi tốt nghiệp. Ban tổ chức đang tiếp nhận đăng ký của thí sinh để có thể triển khai từ ngày 25/6”, đồng chí Trần Quang Hưng (Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội) cho hay.

Kỳ
Kỳ
Ngoài lực lượng thanh niên tình nguyện, lực lượng y tế, công an,... cũng sẽ được huy động tới các điểm thi
Kỳ
Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải sát khuẩn tay
Kỳ
Các tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt cho thí sinh
Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile