Kỳ tích: Bé trai đột nhiên mỉm cười sau 2 năm hôn mê

Sống thực vật suốt 2 năm do viêm não Nhật Bản, bé trai đã tỉnh dậy, có thể nhắm mở mắt theo hướng dẫn của bác sĩ và cười tươi.
Vụ dùng dao đâm người cướp tài sản ở Đà Nẵng: Nạn nhân vẫn đang hôn mê sâu Thoáng đau đầu, bé 8 tuổi hôn mê nguy kịch ngay tại lớp học Cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe vào viện trong tình trạng hôn mê Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ hôn mê sâu Hôn mê sau khi dùng kem trắng da Pond's có chứa thủy ngân

Theo TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, một bé trai 14 tuổi, trắng trẻo, gương mặt sáng, không may mắc viêm não Nhật Bản có di chứng nặng nề, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hô hấp. Bé trai gần như rơi vào trạng thái sống thực vật: liệt tứ chi, mở mắt tự nhiên nhưng vô hồn, thở phụ thuộc phần nhiều vào máy thở nhân tạo...

Cũng theo bác sĩ Tình được biết, trước khi được chuyển về bệnh viện này, bệnh nhi đã có 6 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

"Sau 6 tháng điều trị cháu vẫn không bỏ được máy thở, gần như rơi vào trạng thái sống thực vật: liệt tứ chi, mở mắt tự nhiên nhưng vô hồn, thở phụ thuộc vào máy thở nhân tạo" - BS Tình cho biết.

Hơn một năm nay, bệnh nhi này chuyển về với khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Bệnh vẫn không khá lên là bao: đôi mắt vẫn vô hồn và vẫn phụ thuộc vào máy thở.

ky tich be trai dot nhien mim cuoi sau 2 nam hon me
Kỳ Tích: Bé trai đột nhiên mỉm cười sau 2 năm hôn mê

Dù biết bệnh cháu khó nhưng các bác sĩ vẫn tích cực điều trị, và gia đình cháu, một gia đình rất nghèo, sống trong vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình, vẫn không hết hi vọng.

Thế rồi vào ngày thứ Sáu cuối tuần qua trong khi các bác sĩ đi điểm bệnh, cháu bé đã có dấu hiệu nhận biết được xung quanh.

"Do đang phải thở máy qua đường mở khí quản nên không đánh giá được khả năng nói của trẻ. Nhưng theo hướng dẫn của chúng tôi, trẻ đã làm được các động tác: nhắm mắt, mở mắt; đưa mắt sang trái, sang phải; há miệng; thè lưỡi..." - BS Tình xúc động chia sẻ.

Và một điều ngạc nhiên là khi các bác sĩ bảo cháu bé cười, cháu đã cười rất tươi và nhìn mọi người xung quanh. Lúc đó, có khoảng 10 y bác sĩ khoác áo blouse vây quanh giường bệnh của em bé đặc biệt này và bác sĩ đã gọi đây là "Ngày thứ sáu kỳ diệu".

"Vừa vui vừa hạnh phúc, nhưng cũng xen lẫn hồi hộp. Chúng tôi vẫn chưa đánh giá được khả năng phục hồi của cháu bé, nhưng đang cố gắng để cháu có thể tự thở được rồi cai máy thở cho bé, đánh giá khả năng nói - điều chúng tôi hiện chưa đánh giá được", BS Tình cho hay.

Theo bác sĩ Tình, mặc dù cháu bé đang có tiến triển rất tốt nhưng sẽ còn rất nhiều gian nan ở phía trước để giành giật sự sống cho cháu bé.

Theo các chuyên gia Y tế chuyện tỉnh dậy cười tươi sau nhiều năm hôn mê do di chứng viêm não Nhật Bản là rất hiếm hoi. Đây có thể coi là một kỳ tích.

"Với những bệnh nhân rơi vào tình trạng sống thực vật thì việc não phục hồi là điều quan trọng nhất. Kể cả sau này cháu có bị liệt thì não cháu vẫn nhận biết được" - BS Tình nói.

Không chỉ bày tỏ cảm xúc hồi hộp, hạnh phúc với tiến triển kỳ diệu của bệnh nhi BS Hoàng Công Tình cũng không quên bày tỏ sự tri ân với các nhà hảo tâm, những người đã giúp đỡ gia đình cháu bé trong suốt những tháng năm qua.

Hy vọng rằng với tất cả sự nỗ lực của các bác sĩ, sự quyết tâm của gia đình và hỗ trợ của những mạnh thường quân, cháu bé sẽ sớm hồi phục và dần khỏe mạnh hơn.

PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản để lại di chứng nặng nề, với khoảng 50% các ca mắc bị di chứng ở mức độ khác nhau. Trong số các ca bị di chứng, các bệnh nhi bị di chứng nặng chiếm khoảng 20% (vận động yếu, hạn chế nhận thức), ảnh hưởng lâu dài đến phát triển của trẻ. Viêm não Nhật Bản hiện có vaccine phòng ngừa.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile