Kỹ thuật mới nuôi cấy phôi trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc đưa vào ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị hiếm muộn vô sinh, giúp bác sĩ và người mẹ có thể thấy được phôi phát triển. Nuôi cấy phôi trong tủ Time lapse giúp bác sĩ chọn đúng phôi có khả năng làm tổ cao nhất, nâng cao hiệu quả điều trị vô sinh, hiếm muộn.
Người đàn ông vô sinh do mang gene nữ giới Mổ vi phẫu tại Việt Nam giúp người vô sinh có cơ hội được làm bố 10 trường hợp sẽ được thụ tinh ống nghiệm miễn phí Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến với tuần lễ khám, tư vấn vô sinh Hà Nội: 15/2 bắt đầu Tuần lễ khám miễn phí vô sinh, hiếm muộn 2019

Chiều 26/9, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc công bố về việc bệnh viện ứng dụng nuôi cấy phôi Time - lapse trong hỗ trợ sinh sản, giúp chất lượng phôi (trứng gặp tinh trùng tạo thành phôi) đạt được tốt hơn trước khi chọn lựa phôi đưa vào buồng tử cung làm tổ.

Theo Ths.Susanna Brani - chuyên gia Khoa học Y sinh, đến từ Đức được biết, hệ thống tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse là những ứng dụng công nghệ tiến bộ trong điều trị vô sinh, hiếm muộn hiện đang được sử dụng tại Châu Âu, Mỹ và nhiều nước phát triển.

BS Huỳnh Thị Thu Thảo - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc, cho biết: Nuôi cấy phôi là một quá trình quan trọng có tính quyết định thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng sau khi được thụ tinh và phát triển thành phôi được nuôi trong tủ nuôi cấy cho tới giai đoạn đông phôi hoặc chuyển phôi (2 - 6 ngày).

Công nghệ của các tủ nuôi cấy phôi đã trải qua 3 giai đoạn cơ bản, từ tủ nuôi cấy lớn một cửa, đến tủ nuôi cấy nhiều ngăn và cải tiến gần nhất là tủ nuôi cấy nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera (công nghệ Time-lapse).

Nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse, mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt và được camera ghi hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia. Dữ liệu hình ảnh phôi sẽ được truyền qua máy tính, các bác sĩ có thể đánh giá chất lượng phôi mà không phải lấy phôi ra ngoài. Do đó, quá trình nuôi cấy phôi ổn định như trong môi trường tử cung của người mẹ. Đặc biệt, tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time lapse thế hệ mới tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp đánh giá phôi nhanh, chính xác và khách quan hơn.

Ngoài ra, công nghệ Time-lapse dễ dàng truyền trực tiếp các dữ liệu hình ảnh, video, kết quả đánh giá phôi từ phòng lab đến máy tính phòng tư vấn, từ đó các bác sỹ có thể tư vấn các thông tin rõ ràng và cụ thể. Qua đó, bố mẹ được xem và lưu lại những thước phim đầu đời của bé do camera tại mỗi buồng nuôi cấy phôi ghi nhận liên tục từ khi hình thành mầm sống đầu tiên cho đến suốt quá trình phát triển của phôi.

ky thuat moi nuoi cay phoi trong dieu tri vo sinh hiem muon


Hình ảnh phôi được truyền vào máy tính tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc (Hình ảnh BV cung cấp)

ThS. BS. Võ Thanh Liên Anh - Trưởng khoa Lâm sàng Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ: "Trong hỗ trợ sinh sản, đôi khi những sự tác động nhỏ đến cảm xúc và tinh thần của khách hàng cũng là một phương pháp tâm lý có ảnh hưởng tích cực đến quá trình điều trị. Khi được xem những thước phim ý nghĩa về quá trình phát triển "những đứa con" của mình, những ông bố bà mẹ đều vô cùng xúc động. Những điều kỳ diệu từ công nghệ đã giúp mang lại hạnh phúc và tiếp thêm động lực giúp họ vững tin hơn trong hành trình tìm kiếm những đứa con mơ ước".

Ứng dụng công nghệ mới cho 40 ca thụ tinh trong ống nghiệm và thu được nhiều kết quả tốt, tỉ lệ có thai khi chọn phôi chuyển kết hợp hình thái và động học phôi là 56.25% (9/16 ca chuyển phôi).

Theo nghiên cứu, nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse cải thiện kết cục lâm sàng (tỉ lệ có thai, sẩy thai sớm, tử sản và tỉ lệ sinh sống) so với nuôi cấy thông thường.

Đinh Linh (t/h)
Phiên bản di động