Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà

Hàng năm có khoảng 50% tổng số vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình. Nắm bắt được các kỹ năng thoát khỏi đám cháy sẽ cứu sống bạn và những người thân của bạn.
Lại xảy ra cháy ở kho xưởng số 74 phố Định Công Yên Bái: Ngôi nhà của cụ bà bị thiêu trụi hoàn toàn giữa trưa nắng nóng

Hàng năm có khoảng 50% tổng số vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sơ suất bất cẩn của con người.

Theo số liệu thống kê, phần lớn các đám cháy suất phát do sơ suất bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…), chất dễ cháy (xăng dầu, gas, cồn, hóa chất…), sử dụng điện (hệ thống điện, thiết bị điện) không an toàn…

Kỹ năng thoát hiểm khi xẩy ra cháy nhà
Nắm bắt kỹ năng thoát khỏi đám cháy trong nhà sẽ cứu sống bạn và gia đình (Ảnh minh họa)

Trong hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC) thường niên, mới đây, Công an thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã đưa ra khuyến cáo người dân trong PCCC và phương pháp cơ bản để thoát ra khỏi các đám cháy xảy ra tại các hộ gia đình.

Đề phòng không để xảy ra cháy tại hộ gia đình

Theo CDC Bắc Giang, người dân nên chủ động học tập, tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về an toàn PCCC trong gia đình.

Mỗi gia đình cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt: Khi đun nấu, thắp hương thờ cúng…, sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công.. (gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi;

Cá nhân không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ; sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khối lượng chất dễ cháy như xăng dầu, gas trong gia đình.

Trong nhà nên sắp sếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m.

Hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà…

Ứng dụng, đầu tư lắp đặt các thiết báo cháy, báo rò rỉ gas… (nếu có điều kiện), chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh;

Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra (dự kiến lối thoát thứ 2, thứ 3… ngoài cửa chính, phương tiện phá dỡ mái che, phá khóa, phá cửa…mở lối thoát); mặt nạ phòng độc, chăn, mền, khăn bông… để che chắn mặt, cơ thể… khi phải thoát qua các vùng, khu vực có khói lửa bao trùm.

Kỹ năng thoát hiểm khi xẩy ra cháy nhà
Khi đám cháy xảy ra, cần thật sự bình tĩnh và nhanh chóng tìm phương án thoát thân an toàn nhất (Ảnh minh họa)

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy

Khi phát hiện xảy cháy trong hộ gia đình, nhất là hộ gia đình có kiểu nhà ống, nhà kín có một lối thoát nạn duy nhất là cửa chính nơi mặt tiền, thì chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính (nếu có thể).

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây… hoặc trổ lối thoát lên mái nếu là mái nhà kết cấu bằng các loại tấm lợp…; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…

Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt, quấn chặt vào người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Doãn Trung
Xem phiên bản mobile