Kỳ lạ luật cấm vợ chồng ly hôn ở Philippines

Philippines là quốc gia duy nhất trên thế giới ngoài Vatican không có luật ly hôn. Ly thân hợp pháp chỉ cho phép các cặp vợ chồng tại quốc gia này sống riêng và tách biệt tài sản nhưng không thể kết hôn một lần nữa.
Kỳ lạ luật cấm vợ chồng ly hôn ở Philippines
Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn (Ảnh: The Washington Post)

Lệnh cấm khiến các cặp vợ chồng khó cắt đứt quan hệ và tái hôn, cũng như thoát khỏi người vợ/chồng bạo lực.

Ngoài ra, để có thể từ bỏ cuộc hôn nhân một cách hợp pháp, người dân Philippines phải mất nhiều năm để giải quyết, bao gồm giải quyết dân sự và sự chấp thuận của nhà thờ. Việc từ bỏ hôn nhân cũng rất tốn kém.

Quy trình pháp lý chậm và tốn kém, các trường hợp giải quyết ly hôn có thể tiêu tốn hơn 10.000 USD. Tuy nhiên mức giá này cũng không có gì đảm bảo thành công. Một số người tuyệt vọng tìm kiếm giải pháp nhanh hơn đã rơi vào các vụ lừa đảo trực tuyến.

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch về quy trình pháp lý nhằm thu hút khách hàng.

Một nạn nhân nói rằng cô đã bị dịch vụ hủy hôn giả mạo lừa 2.400 USD.

Kỳ lạ luật cấm vợ chồng ly hôn ở Philippines
Lệnh cấm ly hôn khiến các cặp vợ chồng khó cắt đứt quan hệ và tái hôn, cũng như thoát khỏi người vợ/chồng bạo lực (Ảnh: AFP)

“Việc hủy hôn mất quá nhiều thời gian, quá tốn kém và không được đảm bảo, vì vậy tôi đang tìm một cách thuận tiện hơn”, cô gái cho biết.

Lý do là vì Philippines chịu ảnh hưởng lớn từ Công giáo, đa số người dân nước này theo Công giáo, mà Nhà thờ Công giáo thì phản đối ly hôn.

Chị Stella Sibonga (thành phố Imus, Philippines) là mẹ ba con, chị rất muốn ly hôn, nhưng 11 năm nỗ lực thoát ra khỏi cuộc hôn nhân do bố mẹ sắp đặt vẫn chưa thành công.

“Có những lúc tôi không thể ngủ được, cứ nghĩ đi nghĩ lại là vì sao lại khó đến thế? Tại sao chúng tôi là những người phải chịu khổ, bị bỏ rơi và lạm dụng lại bị luật pháp trừng phạt”, Sibonga tâm sự.

Chị Sibonga cho hay, quan hệ của chị với chồng rất căng thẳng và chị đã từng tìm cách tự sát hai lần. Chị đưa yêu cầu ly hôn ra tòa từ năm 2012, sau 5 năm với chí phí 3.500 USD (khoảng 82 triệu VNĐ), thẩm phán đồng ý cho chị ly hôn. Tuy nhiên, văn phòng Tổng biện lý sự vụ của chính phủ kháng cáo thành công quyết định của tòa vào năm 2019. Hiện chị Sibonga lại tiếp tục chờ tòa phúc thẩm xem xét lại.

Khoảng 78% trong số 110 triệu người dân Philippines theo Công giáo, tuy nhiên, những năm gần đây Quốc hội nước này đã thông qua được luật tránh thai, còn dự luật ly hôn thì đã qua được Hạ Viện và đang nằm chờ ở Thượng viện.

Ấn tượng với nữ ca sĩ Philippines hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh Ấn tượng với nữ ca sĩ Philippines hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong chương trình nghệ thuật “Bài ca dâng Bác” tối 17/5, giọng ca người Philippines -Janice Phương đã khiến khán giả bất ngờ và ấn ...

Đặc sản xe jeepney của Philippines có nguy cơ biến mất Đặc sản xe jeepney của Philippines có nguy cơ biến mất

Những chiếc xe jeepney được mệnh danh là “vua đường phố” ở Phillipines đang có nguy cơ biến mất. Xuất hiện với hình ảnh sặc ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động