Kỳ 4: Thực phẩm thường của Trung tâm Cô Đỗ được đẩy giá trên trời

Để “đẩy” giá cho một sản phẩm trà lên tới nửa triệu thì Trung tâm ứng dụng thực nghiệm Y học cổ truyền Cô Đỗ (Trung tâm Cô Đỗ) đã “lập lờ” in nhãn mác có công dụng đặc biệt.
Kỳ 3: Thông tin quảng cáo sản phẩm của Trung tâm Cô Đỗ như "giăng bẫy" Kỳ 2: Trung tâm Cô Đỗ "biến” thực phẩm thành “thần dược” Kỳ 1: Trung tâm Cô Đỗ bán “thần dược” chưa được cấp phép?

Nhận diện thực phẩm và thực phẩm thường

Nghị định 15 của Chính Phủ ban hành ngày 2/2/2018 đã trao quyền chủ động công bố thực phẩm cho doanh nghiệp, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Theo đó, có 2 hình thức công bố là tự công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó, đối với các loại như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi... là phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

ky 4 thuc pham thuong cua trung tam co do duoc day gia tren troi
Viên nén bên trong sản phẩm Mỹ Diện Hoàn

Còn các sản phẩm thực phẩm thông thường khác như bánh, kẹo, nước… tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự công bố và thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước do UBND tỉnh chỉ định.

Tuy nhiên Trung tâm Cô Đỗ có dấu hiệu làm trái quy định vì các sản phẩm như: Viên uống trị nám Codo, Mỹ Diện Hoàn, Đại Bổ Sâm Codo… được bán trên thị trường đều kèm theo video, bài viết giới thiệu là thuốc Đông Y. Điều này đã được Tuổi trẻ & Pháp luật nhắc đến ở kỳ trước.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực ATVSTP (An toàn vệ sinh thực phẩm) cho biết:

“Thực phẩm thường không được ghi công dụng và đối tượng sử dụng, còn thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần để bảo vệ chức năng nào đó trong cơ thể người. Vì vậy trên bao bì sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được ghi công dụng, thành phần, khuyến cáo, liều dùng cụ thể”

ky 4 thuc pham thuong cua trung tam co do duoc day gia tren troi
Bản tự công bố của sản phẩm Đại Bổ Sâm Codo

Vị chuyên gia này còn chia sẻ:

“Để công bố thực phẩm thường thì chỉ mất khoảng 7 ngày làm việc; chi phí khoảng 2 triệu. Thực phẩm thường chỉ cần được chứng nhận ATVSTP. Còn công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải mất 60 ngày làm việc, chi phí trọn gói khoảng 20 triệu. Khi công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe quy trình lâu hơn nên giá ngoài thị trường sẽ cao hơn (so với thực phẩm thường như trà, bánh kẹo thì cùng lắm mấy chục nghìn, cùng lắm là 1 trăm nghìn)… Thực tế, một số doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nên không công bố sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nên “lách" sang thực phẩm thường. Cũng có thể, cơ sở sản xuất của họ không đạt tiêu chuẩn nên không được công bố là thực phẩm chức năng”.

Biến hóa thành 'thần dược' rồi đẩy giá trên trời

Mặc dù chỉ là thực phẩm thông thường nhưng các sản phẩm của Trung tâm Cô Đỗ có giá cao ngất ngưởng. "Chiêu trò" của Trung tâm này là "thần thánh hóa" thực phẩm theo kiểu truyền miệng trên mạng xã hội, internet... để thực phẩm thường thành "thần dược".

ky 4 thuc pham thuong cua trung tam co do duoc day gia tren troi
Để thu hút đại lý, Trung tâm Cô Đỗ đưa ra rất nhiều phần thưởng hấp dẫn

Cụ thể, sản phẩm viên uống trị nám Codo có giá 860 nghìn đồng; hộp sản phẩm Mỹ Diện Hoàn và Đại Bổ Sâm Codo có giá 490 nghìn đồng.

Theo một loạt các phân tích trên, có thể thấy rằng, việc thần thánh hóa thực phẩm thường của Trung tâm Cô Đỗ không phải là không có mục đích. Vì lợi nhuận mà thổi phồng công dụng, bất chấp lòng tin và sức khỏe của người tiêu dùng, Trung tâm Cô Đỗ dường như cũng sẽ thoái thác luôn trách nhiệm nếu sản phẩm không có tác dụng như quảng cáo.

ky 4 thuc pham thuong cua trung tam co do duoc day gia tren troi
Thực phẩm trà được "thổi phồng" công dụng hỗ trợ tăng cân nên có giá lên tới 490 nghìn đồng

Trước tình hình nhiễu loạn hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thiết nghĩ người tiêu dùng cần thông thái, tìm hiểu thật kỹ tác dụng thực sự của sản phẩm qua nhiều kênh thông tin.

Bên cạnh việc chủ động của người tiêu dùng, ngành chức năng cũng không thể làm ngơ với vi phạm; quan trọng nhất là công tác phòng ngừa bằng cách tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện chế tài xử lý nghiêm.

(còn nữa...)

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile