Kon Tum: Vụ rừng thông bị xâm hại, cơ quan chức năng phủ nhận

Trước thông tin về những cánh rừng thông đỏ (thuộc xã Đắk Pne, huyện Kon Rẫy và xã Đắk Long, huyện Kon Plông) bị khai thác trái phép , lực lượng chức năng đã trực tiếp đến khu vực nơi báo chí phản ánh để làm rõ vụ việc.    
Trên đường đi học về, một học sinh ở Kon Tum bị chém trọng thương Vận chuyển gỗ lậu, một người đàn ông tử vong Phá vụ án ma túy "khủng" chấn động dư luận cả nước Kon Tum: Liên tiếp các vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng
kon tum vu rung thong bi xam hai co quan chuc nang phu nhan
Xác định loại thông bị xâm hại không phải thông đỏ

Sau khi báo chí phản ánh về những cánh rừng thông bị “xâm hại”, cơ quan chức năng đã liên tiếp lập nhiều đoàn vào tận hiện trường để xác minh. Qua đó, xác định số gỗ thông không phải là thông đỏ và những dấu vết cưa gỗ tại hiện trường là hình thức tận thu của người dân.

Theo con đường rừng khoảng 8km, chúng tôi đã vào được khoảnh 4 và 6, Tiểu khu 524 (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Kon Rẫy quản lý).

kon tum vu rung thong bi xam hai co quan chuc nang phu nhan

Những vết bị người dân xẻ ra lấy phần lõi để làm các mục đích khác nhau

Tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến một khoảng diện tích rừng rộng hiwn 1000m2 thuộc loại rừng sản xuất bị đốt từ lâu, những gốc thông nằm ngổn ngang. Dựa theo lá và những cây thông cũ tại hiện trường xác định đây là loại “thông 5 lá” bắt nguồn từ vùng Đà Lạt.

kon tum vu rung thong bi xam hai co quan chuc nang phu nhan

Ông Quý khẳng định, không có một gốc thông mới nào bị khai thác tại vị trí này

Trên đỉnh đồi này, có một khoảng rộng bị người dân đốt cháy đã từ rất lâu và đang tái sinh dần. Tuy nhiên, thấy những gốc cây gỗ thông 5 lá tại hiện trường đang mục nát dần nên một số người dân bản địa đã mang cưa lên xẻ thành các hôp gỗ để về làm nhà. Hình thức này được gọi là tận thu gỗ.

kon tum vu rung thong bi xam hai co quan chuc nang phu nhan

Những gốc thông lớn bị cưa hạ từ rất lâu

Trao đổi với Phóng viên, ông Qúy (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệm Kon Rẫy) cho biết: “Số diện tích rừng thông này là thông 5 lá, không phải thông đỏ như một số thông tin báo chí phản ánh".

Số diện tích bị người dân đốt làm nương rẫy được đơn vị lập biên bản và đánh dấu vào khoảng tháng 3/2019. Tuy nhiên, số gỗ thông bị cưa hạ tại hiện trường không có giá trị nếu lực lượng chức năng kéo về thì rất khó xử lý và tốn kém chi phí vận chuyển.

kon tum vu rung thong bi xam hai co quan chuc nang phu nhan

Những gốc gỗ thông lớn bị người dân tận thu lấy phần lõi

“Dọc cánh rừng này, còn một số gốc thông bị bà con xẻ về làm nhà nhưng cũng đã từ rất lâu và đã bị chính quyền địa phương nhắc nhở. Chúng tôi cam kết không có một gốc thông mới nào bị khai thác tại vị trí này…”. Ông Quý khẳng định.

kon tum vu rung thong bi xam hai co quan chuc nang phu nhan

Quang cảnh cánh rừng thông bị người dân đất sạch để làm rẫy từ khoảng tháng 3/2019

Một lãnh đạo Chi cục kiểm lâm thông tin: Ngay khi nắm được thông tin, lực lượng đã thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra hiện trường và xác định đây là vị trí cũ đã được xử lý trước đó.

“Tại hiện trường còn một số gốc thông 5 lá đã mục ở phần ngoài vỏ nên được bà con xẻ lấy phần lõi, tận thu về làm nhà cửa… khu vực này không có loại thông đỏ như một số thông tin phản ánh”. – Vị lãnh đạo này khẳng định.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile