Kon Tum: Thanh niên 'chân đất' thu tiền tỷ từ cây sâm dây

Hà Văn Đại (38 tuổi, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum) đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để trồng thử nghiệm 7ha cây sâm dây và dược liệu trên “xứ Đà Lạt 2”. Hiện vườn sâm của Đại đã thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.    
"Cát tặc" hoạt động rầm rộ, công khai khu vực giáp ranh “Bức tử” hàng trăm cây thông cổ thụ của phố núi Pleiku
kon tum thanh nien chan dat thu tien ty tu cay sam day
Với việc đưa cây sâm và dược liệu lên xứ “Đà Lạt 2”, đã mở ra hướng đi mới cho bà con vùng cao

Nằm trên đỉnh đồi thôn Măng Đen (xã Đăk Long, huyện Kon Plong, Kon Tum) là trang trại hơn 7 ha của  Hà Văn Đại. Trước kia, nơi đây là vùng đất sỏi đá, khí hậu “3 tháng nắng, 7 tháng mưa” nên không ai dám đến. Nhưng khi có bàn tay của anh Đại, quả đồi trọc này đã cho thu về hàng tỷ đồng mỗi năm từ cây sâm dây.

kon tum thanh nien chan dat thu tien ty tu cay sam day

Khu vườn sâm đay và dược liệu rộng hơn 7ha của chàng thanh niên “chân đất” Hà Văn Đại

Chia sẻ về cơ ngơi tiền tỷ, anh Đại bộc bạch: “Trước kia, tôi hay đi mua sâm trên huyện Tu Mơ Rông, nhưng càng ngày lượng sâm càng khan hiếm và đắt đỏ. Nhận thấy, khí hậu của huyện Kon Plong và Tu Mơ Rông đều lạnh và độ cao gần ngang bằng nhau, thích hợp cho sự phát triển của các cây dược liệu, nhất là sâm dây nên tôi chuyển sang đầu tư trồng sâm dây. Mới đầu, tôi đã đầu tư hơn 3 ha để trồng thử nghiệm trên huyện Kon Plong. Ban đầu do xuất thân từ một người dân “chân đất”, không có kiến thức về trồng trọt nên số cây tôi trồng chết hơn 70%...”.

kon tum thanh nien chan dat thu tien ty tu cay sam day
Hà Văn Đại, người nông dân chân đất làm giàu từ cây dược liệu, sâm dây

“Dù tốn rất nhiều tiền và công sức mà kết quả thất bại nhưng tôi vẫn kiên trì và đưa 30% số cây còn lại ra nhân và mở rộng diện tích. Theo tôi nghĩ, thế hệ F1 này sống được thì nó đã thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu nên tôi mạnh dạn đầu tư. Theo đó, loại sâm này thích khí hậu lạnh. Đặc biệt, cây sâm có nguồn gốc tự nhiên nên tuyệt đối không thể bón phân hóa học vào cây. Để bổ sung dưỡng chất, ta nên sử dụng phân chuồng đã ủ mục để tránh được các loại mầm bệnh gây hại….”. - anh Đại cho biết thêm.

kon tum thanh nien chan dat thu tien ty tu cay sam day
Năm 2018, anh Đại xuất đi 2 triệu cây sâm dây giống thu về gần 3 tỷ đồng

Chỉ riêng năm 2018, anh Đại đã xuất đi 2 triệu cây sâm dây giống và thu về gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi năm anh Đại thu về hơn 400 triệu từ nguồn bán củ sâm và lá sâm dây. Hiện nay, anh Đại còn tiếp tục tìm hiểu về loại sâm đương quy để làm thuốc bắc. Sau 1 năm trồng thử loại sâm đương quy, anh Đại thu về được khoảng 85 triệu đồng từ nguồn bán sâm đương quy để ngâm rượu và thuốc.

Nhận thấy cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng núi cao nên huyện Kon Plông đã nhanh chóng định hướng, hỗ trợ người dân mở rộng, phát triển loại cây này. Bên cạnh việc tiếp tục trồng mới khoảng 70 ha tập trung vào các loại cây dược liệu như, sâm dây, đương quy, nghệ đỏ... mục tiêu đến năm 2030, huyện sẽ nâng tổng diện tích vùng trồng dược liệu đạt khoảng 2.460 ha.

kon tum thanh nien chan dat thu tien ty tu cay sam day
Nhiều đoàn đã đến khu vực anh Đại để khảo sát và tiến hành nghiên cứu phát triển dược liệu

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Ngọc Tuyền - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kon PLông cho biết: “Hiện nay, huyện đang đầu tư và phát triển song song 2 loại cây chủ lực đó là rau hoa quả xứ lạnh ứng dụng công nghệ cao và phát triển cây dược liệu, đặc biệt là các loại sâm. Theo đó, những hộ dân đã có sản phẩm thu hoạch thì tiếp tục vận động người dân tích lũy lại một ít giống để duy trì, mở rộng diện tích. Hiện huyện đang sử dụng các nguồn kinh phí mục tiêu quốc gia, giảm nghèo bền vững để hỗ trợ cây giống cho các hộ nghèo và cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập…”

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile