Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trong “một năm thật đặc biệt”

Năm 2021 với nhiều sự kiện cực kỳ quan trọng, nhóm chuyên gia của Ngân hàng HSBC kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng GDP đạt 7,6%.
Chuyên gia “hiến kế” giúp bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2021 tươi sáng hơn Sáu hạn chế, thách thức của nền kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới

Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng HSBC vừa gửi ra báo cáo "Vietnam at a glance – Tỏa sáng trong một năm thật đặc biệt".

Nhìn lại 2020, nhóm nghiên cứu của Ngân hàng HSBC khẳng định, nhờ những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, Việt Nam là một trong những quốc gia có tăng trưởng GDP cao nhất thế giới trong năm qua.

Các chuyên gia của HSBC cũng cho rằng, trong năm 2021, có nhiều lý do để tin rằng đà phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ còn tiếp tục.

Theo HSBC, năm 2021, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ổn định và công nghệ sẽ dẫn đầu quá trình phục hồi.

Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trong “một năm thật đặc biệt”
Năm 2021, Việt Nam sẽ có nhiều sự kiện quan trọng

Trên cơ sở đó, HSBC kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng GDP đạt 7.6%. Trong khi đó, áp lực lạm phát có khả năng tiếp tục ở mức vừa phải, trung bình khoảng 3,3%, thấp hơn mức trần lạm phát 4% của Ngân hàng Nhà nước.

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu HSBC, năm 2021, về mặt đối ngoại, thương mại của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết trong năm 2020, bao gồm cả EVFTA, RCEP và UKVFTA.

Mức thuế thấp hơn và khả năng tiếp cận các thị trường chính rộng mở hơn sẽ mang lại lợi thế so sánh cho các nhà xuất khẩu Việt Nam và giúp đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu của họ, trong khi dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục vì đây vẫn là một điểm đầu tư hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ bắt đầu năm 2021 bằng một sự kiện chính trị quan trọng. Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến ​​diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021. Đại hội Toàn quốc được tổ chức năm năm một lần sẽ chọn ra ban lãnh đạo mới của đất nước và đặt ra các mục tiêu kinh tế - xã hội cho 5 đến 10 năm tới.

Theo HSBC, bất kể kết quả của cuộc cải tổ lãnh đạo như thế nào, chính sách kinh tế vẫn được kỳ vọng sẽ nhất quán và không có nhiều khả năng thay đổi đáng kể.

Về đối nội, HSBC cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ vẫn là một vấn đề then chốt. Quả thực, đây là một trong những nhiệm vụ kinh tế trọng tâm trong Nghị quyết số 1 của Chính phủ năm 2021.

Quay trở lại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2016-2020, cơ sở hạ tầng được coi là ưu tiên kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực như giao thông và năng lượng. Trong đó đề cập rõ ràng đến việc xây dựng ba dự án trọng điểm quốc gia là đường cao tốc Bắc Nam, đường sắt Bắc Nam và sân bay quốc tế Long Thành. Tuy nhiên, một số dự án đang triển khai chậm trễ.

Theo HSBC, vào năm 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được mong đợi từ lâu đã được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến các nhà đầu tư tư nhân và khuyến khích họ tham gia vào các dự án lớn.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile