Kinh tế số - động lực tăng trưởng và phát triển của TP Hồ Chí Minh trong tương lai

Đó là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 15/4, với sự tham gia của hơn 900 đại biểu trong và ngoài nước.
Phụ nữ trong nền kinh tế số Điều kiện mở dần, để nền kinh tế sớm thoát "tổn thương"
Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thông tin tại buổi họp báo

Thông tin tại buổi họp báo ngày 28/3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, diễn đàn kinh tế được xây dựng trở thành đề án trong 10 năm qua của TP Hồ Chí Minh. Trong xu thế chung hội nhập với thế giới, diễn đàn sẽ trở thành sự kiện quan trọng của thành phố hàng năm. Năm 2018 và 2019, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hai diễn đàn, đến năm 2022 là diễn đàn lần 3. Hai năm 2020 và 2021, đại dịch đã gây thiệt hại nhiều cho kinh tế doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cả tài sản, nguồn lực và con người.

Từ đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh được kiểm soát tốt nhờ bao phủ vắc xin phòng COVID-19. Từ đó, TP phục hồi và đẩy mạnh hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đảm bảo các tiêu chí. Song song với đó, TP Hồ Chí Minh còn có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy, vươn lên và phát triển ở mọi góc độ. Bài toán lao động từng bước được tháo gỡ, thị trường sản xuất kinh doanh đã bắt đầu sôi động trở lại.

Qua đại dịch, có thể thấy vấn đề số hóa trong hoạt động kinh tế, chính quyền, doanh nghiệp và người dân trở nên cần thiết. Khái niệm kinh tế số tuy còn mới nhưng thực tế, trên thế giới chúng đã trở nên phổ biến và có sức lan tỏa lớn.

Do đó, diễn đàn với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong tương lai” lần này là dịp để mỗi người dân có nhận thức đúng đắn và toàn diện nhất về vấn đề trên.

Theo Ban Tổ chức, diễn đàn kinh tế thành phố năm 2022 xoay quanh 4 chủ đề chính gồm: Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030; Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh: Định hướng 2025 và tầm nhìn 2030; Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: Thách thức và giải pháp; Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Kinh nghiệm và bài học thành công của doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Tại diễn đàn, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh sẽ trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số nhằm mục đích thống nhất và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kinh tế số; Tìm kiếm các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn thành phố, giúp doanh nghiệp thành phố phát huy tính sáng tạo, tăng cường khả năng tiếp cận các mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả; Tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức đề xuất các kiến nghị về khuôn khổ chính sách khuyến khích và quản lý phát triển kinh tế số; Phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kỹ thuật, kinh tế số; Góp phần đẩy mạnh xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh.

Diễn đàn dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 900 đại biểu bao gồm: Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành; Đại diện các cơ quan ngoại giao, các địa phương nước ngoài, các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC, ADB...), các tổ chức quốc tế như WEF, OECD, các nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương đến từ 9 quốc gia như: Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Israel, Thái Lan, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Úc và các chuyên gia kinh tế, kinh tế số; Đại diện các quốc gia thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số cùng nhiều doanh nghiệp...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động