Kinh doanh hàng giả dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng ngày càng xảo quyệt

Theo Bộ Công an, tình hình buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng còn diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.
Hàng chục người livestream bán mỹ phẩm, đồng hồ nhập lậu trên facebook

Các đối tượng thường nhập khẩu những sản phẩm sắp hết hạn không đảm bảo về chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ để đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Sau đó tẩy xóa hạn, làm giả nhãn mác, thương hiệu sản phẩm Việt Nam đã được công bố.

Không những vậy, các đối tượng còn lập công ty “ma” để nhập khẩu, kinh doanh, móc nối, câu kết với người làm việc trong cơ quan chức năng và sử dụng các phương tiện “ngụy trang” để vận chuyển hàng hóa nhằm qua mắt các cơ quan chức năng.

Nhiều sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng các đối tượng thường đặt hàng do nước ngoài sản xuất và làm giả nhãn mác các sản phẩm nổi tiếng của các nước Mỹ, Pháp, Nhật…

Kinh doanh hàng giả dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng ngày càng xảo quyệt
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng mạng xã hội, hoạt động thương mại điện tử để quảng cáo, kinh doanh dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… trà trộn nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gây khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh.

Hàng giả khi phát hiện bắt giữ muốn xử lý được cần phải tiến hành giám định, nhưng một số mặt hàng không có mẫu vật vì không lưu hành ở Việt Nam hoặc không có đại diện chủ sở hữu nên không có thể xử lý theo đúng tội danh dẫn đến hạn chế tính răn đe của pháp luật.

Theo Bộ Công an, hành vi mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh của các bị can được thực hiện qua nhiều quốc gia nên việc thu thập chứng cứ qua biện pháp tương trợ tư pháp gặp nhiều khó khăn, kết quả trả lời không đầy đủ như yêu cầu làm ảnh hưởng đến tiến độ điều tra vụ án.

Trong thời gian tới, Bộ Công an tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động thương mại, bảo đảm chất lượng hàng hóa trên thị trường, chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, Bộ Công an cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng (Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường, Thanh tra chuyên ngành..) tăng cường công tác trao đổi thông tin về tình hình, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng liên quan để chủ động có biện pháp phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền giả, kém chất lượng.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile