Kiến nghị Chính phủ cho Vietjet và Bamboo Airways vay ưu đãi

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không bằng việc áp dụng chính sách ưu đãi vốn vay, giảm thuế phí, giãn thời hạn nộp thuế...
Bamboo Airways xin hỗ trợ vay 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi như Vietnam Airlines

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xem xét một số chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, trong đó có vận tải hàng không đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hàng không Việt Nam tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa.

Kiến nghị Chính phủ cho Vietjet và Bamboo Airways vay ưu đãi
Máy bay Bamboo Airways.

Trong khi đó, đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá đến hết năm 2021, Bộ Giao thông vận tải đề xuất cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Về vốn tín dụng, Bộ Giao thông vận tải cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét kiến nghị khác của ngành hàng không về hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, thời hạn thanh toán…

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị hỗ trợ tín dụng cho Vietjet Air 4.000-5.000 tỷ đồng trong 3 năm 2021-2023 với lãi suất khoảng 4%/năm.

Còn Bamboo Airways kiến nghị vay khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong đó, có cơ chế để các ngân hàng thương mại cho hãng được vay dài hạn 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi; cho hãng được vay thêm 5.000 tỷ đồng qua hình thức tái cấp vốn với lãi suất 0%/năm.

Hiện nay, hàng không Việt mới chỉ có Vietnam Airlines đã được Chính phủ chấp thuận hỗ trợ tín dụng 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile