Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Kiểm tra trọng tâm, giám sát mở rộng

TTTĐ - Sáng 13/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.
Dịch bệnh diễn biến phức tạp một, Hà Nội phải nỗ lực gấp mười Đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và không làm đứt gãy sản xuất Phát triển công nghiệp văn hóa, bảo tồn di sản và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương những kết quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp thành phố đã đạt được trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đối với các tổ chức Đảng và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp, khi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật đều được tiến hành theo quy trình thi hành kỷ luật nghiêm minh và đúng quy định; Không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”; Kỷ luật trên tinh thần nhân văn.

Tuy nhiên, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi trong tình hình hiện nay. Việc phát hiện dấu hiệu vi phạm từ công tác nắm tình hình của UBKT một số quận, huyện chưa kịp thời. Một số nơi còn có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, vị trí, vai trò, uy tín của UBKT các cấp đang được đề cao; Quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để ra quân mạnh mẽ hơn nữa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa.

Thống nhất cao với 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong báo cáo, ý kiến chỉ đạo của UBKT Trung ương, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu cấp ủy và UBKT các cấp thành phố tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; Với phương châm kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải mở rộng; Lấy phòng ngừa, “xây” là chính; Kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm mà còn tham gia phát hiện những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức Đảng, đảng viên để bố trí, sắp xếp phù hợp và hiệu quả.

Các cấp ủy, UBKT cấp ủy cần nâng cao chất lượng công tác giám sát; Coi đây là việc làm thường xuyên, có tính phòng ngừa, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tăng cường phối hợp giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của Nhà nước trên tinh thần chủ động kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm theo đúng quy định của Đảng; Không "trông chờ, nghe ngóng" kết luận của các cơ quan điều tra, thanh tra.

Nhấn mạnh yếu tố con người, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy, UBKT cấp ủy chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Bảo đảm cán bộ làm công tác kiểm tra phải có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, có dũng khí đấu tranh và thật sự chính trực...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đồng chí nguyên cán bộ UBKT Thành ủy khoá XVI vì có những thành tích xuất sắc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đồng chí nguyên cán bộ UBKT Thành ủy khoá XVI vì có nhiều thành tích xuất sắc

Theo báo cáo của UBKT Thành ủy Hà Nội, 6 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sát sao công tác kiểm tra, giám sát. Ngành Kiểm tra Đảng bộ thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 861 tổ chức Đảng và 139 đảng viên; Giám sát 558 tổ chức Đảng và 189 đảng viên. UBKT các cấp thành phố đã kiểm tra đối với 59 tổ chức Đảng và 76 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; Đến nay đã kết luận 40 tổ chức Đảng và 57 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 23 đảng viên. Các cuộc kiểm tra khi kết luận đều bảo đảm khách quan, chính xác. UBKT các cấp cũng đã kiểm tra 532 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; Tổ chức giám sát đối với 339 tổ chức Đảng và 273 đảng viên.

6 tháng đầu năm, cấp ủy và UBKT các cấp thành phố đã thi hành kỷ luật 724 đảng viên, bao gồm 100 ủy viên các cấp; Trong đó, khiển trách 625 trường hợp, cảnh cáo 55 trường hợp, cách chức 6 trường hợp và khai trừ 38 trường hợp.

Kết quả này được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà ghi nhận là rất tích cực.

Tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tổ chức công bố và trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đồng chí nguyên cán bộ UBKT Thành ủy khoá XVI vì có những thành tích xuất sắc. Đó là 3 Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy khoá XVI: Đỗ Bá Ly, Lê Đức Thịnh, Phạm Huy Giáp và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng phòng Nghiệp vụ II UBKT Thành ủy khoá XVI Mạch Tùng Lâm.
Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile