Kiểm toán Nhà nước phát hiện sai phạm tại dự án Hope Residences

Kiểm toán Nhà nước phát hiện dự án Hope Residences thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) đã thi công xong móng mới cấp phép xây dựng.
Lùm xùm dự án Hope Residences và tai tiếng nhóm Công ty Đất Lành Khách hàng căng băng rôn đòi quyền lợi tại trụ sở chủ đầu tư dự án Hope Residences Dự án Hope Residences: Cần thanh tra toàn bộ quá trình mua bán căn hộ

Kiểm toán Nhà nước mới đây đã công bố kết quả kiểm toán Chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn 3 quận, huyện của Hà Nội là Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh giai đoạn 2015 - 2018. Trong đó có dự án xây dựng khu nhà ở xã hội tại ô đất B8.NXH (tên thương mại là Hope Residences).

Theo kết quả kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước, dự án Hope Residences do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng làm chủ đầu tư thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) đã thi công xong móng mới cấp phép xây dựng.

kiem toan nha nuoc phat hien sai pham tai du an hope residences
Dự án Hope Residences Phúc Đồng.

Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, dự án thực hiện cấp phép sau khi đã khởi công là không đúng quy định. Về vấn đề này, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội là do các chủ đầu tư gửi hồ sơ xin cấp phép xây dựng sau khi đã khởi công.

Ngoài ra, việc cấp phép xây dựng còn chưa căn cứ vào văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không của công trình được Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu chấp thấp. Như tại dự án Khu nhà ở gia quất, Bộ Tổng tham mưu chấp thuật chiều cao tối đa là 70m (bao gồm cả hệ thống thu lôi chống xét) nhưng độ cao công trình được cấp phép (kể cả thu sét) lại lên 71,4m.

Theo Kiểm toán Nhà nước, dự án Hope Residences thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội, tỷ lệ 1/500, Cục Tác chiến chấp thuận chiều cao tối đa là 70m. Tuy nhiên, cấp phép xây dựng công trình có chiều cao tính đến đỉnh mái là 70m nhưng chưa tính đến chiều cao của kim thu sét và đèn báo không.

Trước đó, như Tuổi trẻ và Pháp luật đã đưa tin, dự án Hope Residences có quy mô gồm 5 đơn nguyên cao 21 tầng nổi và 2 tầng hầm với tổng mức đầu tư là 1.861,2 tỷ đồng; tổng số lượng căn hộ của dự án là 1.504 căn; quy mô dân số là 3.524 người.

Theo chủ trương được phê duyệt, tổng diện tích đỗ xe 2 hầm là 28.667,0 m2, trong đó diện tích sàn tầng hầm 1 là 16.336 m2, diện tích sàn tầng hầm 2 là 16.336 m2. Trong khi đó, tầng 1,2 và một phần tầng 3 tại các đơn nguyên bố trí chức năng sảnh, dịch vụ thương mại, phòng sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ; từ tầng 3 đến tầng 20: bố trí chức năng nhà ở với diện tích sàn nhà ở là 103.195,24 m2.

Cũng theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND TP Hà Nội, Hope Residences là dự án nhà ở xã hội, tạo quỹ nhà ở xã hội cho Hà Nội và một số cơ quan nhà nước. Do đó, việc thực hiện các giao dịch mua bán đối với căn hộ của dự án này phải tuân thủ theo các quy định về mua bán nhà ở xã hội.

Đáng nói, Luật Nhà ở 2014 có những điều khoản quy định rất rõ những đối tượng được mua nhà ở xã hội. Ấy thế mà tại dự án Hope Residences dù trải qua bao nhiêu "cửa ải" mới mua được nhà nhưng chưa kịp bàn giao khách hàng lại thi nhau rao bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật, các căn hộ nhà ở xã hội và thương mại đều đã được bán hết vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, ở thời điểm tháng 9/2019, trên các trang web về bất động sản xuất hiện rất nhiều thông tin rao bán các căn hộ tại dự án Hope Residences, tất nhiên ai mua sẽ phải bỏ ra khoản tiền chênh lệch so với thời điểm họ mua với chủ đầu tư.

Thực tế, theo cơ quan kiểm toán, tại Hà Nội có hiện tượng nhà ở xã hội giành cho người thu nhập thấp, công chức Nhà nước bị bán sai đối tượng để hưởng mức ăn chênh về giá và làm sai lệch mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ, Nhà nước.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile