Kiểm soát, 'xử' nghiêm hành vi lợi dụng dịch Covid-19 mua gom xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường cho biết sẽ kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để mua gom hoặc định giá bất hợp lý đối với hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như thực phẩm, xăng dầu và các loại vật tư, trang thiết bị y tế...
Giá xăng tiếp tục giảm sốc, về dưới 12.000 đồng mỗi lít Xử phạt, truy thu hơn 40 triệu đồng cửa hàng xăng dầu vì bán giá cao hơn quy định

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh vừa ký văn bản chỉ đạo toàn lực lượng Quản lý thị trường về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo công văn số 430/TCQLTT-CNV ngày 7/3/2020 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

kiem soat xu nghiem hanh vi loi dung dich covid 19 mua gom xang dau
Ảnh minh họa.

Trong đó, các đơn vị chú trọng tập trung vào việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để mua gom hoặc định giá bất hợp lý đối với hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như lương thực, thực phẩm, xăng dầu và các loại vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch;

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu căn cứ tình hình thực tế, Thủ trưởng các đơn vị chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch, kiểm tra định kỳ, kiểm tra nội bộ, thanh tra chuyên ngành năm 2020 một cách phù hợp nhằm thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát cũng như công tác phòng, chống dịch và báo cáo về Tổng cục để tổng hợp theo dõi...

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ở các siêu thị, cửa hàng, chợ tương đối đầy đủ.

Tại Hà Nội, các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, phòng tập gym... trên địa bàn thành phố đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND thành phố. Người dân được khuyến cáo nên ở nhà, không ra ngoài trừ khi thật cần thiết như đi mua lương thực, thực phẩm.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Sở Công thương tiến hành rà soát các chợ và Trung tâm thương mại trên địa bàn để kiểm soát tình hình giá cả và việc cung ứng hàng hóa, đồng thời tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh không tăng giá bất hợp lý, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn. Số lượng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ, trung tâm thương mại được đảm bảo để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile