Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

Kiểm soát chặt người ra đường, huy động Nhân dân vào cuộc theo mô hình tự quản

TTTĐ - Sáng 7/9, đoàn kiểm tra của thành phố, do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín. Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Phát huy tinh thần đoàn kết, tự quản, tự nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 Chợ dân sinh Hà Nội tổ chức đường 1 chiều, không “tiếp” người từ quận khác
Đoàn kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Quán Gánh, quốc lộ 1A cũ, Duyên Thái, Thường Tín
Đoàn kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Quán Gánh, quốc lộ 1A cũ (Thường Tín)

Trực tiếp kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Quán Gánh, quốc lộ 1A cũ (xã Duyên Thái, Thường Tín), đây là một trong 39 chốt kiểm soát của thành phố để kiểm soát người và phương tiện ra, vào vùng 1; Chốt kiểm dịch xã Khánh Hà và chợ Vồi, nghe báo cáo về phân vùng chống dịch trên địa bàn huyện, đoàn kiểm tra đánh giá, các lực lượng chức năng đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch, trong đó kiểm soát 100% người, phương tiện qua lại về giấy đi đường theo quy định, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế. Mặc dù các lực lượng chức năng kiểm tra kỹ nhưng vẫn đảm bảo không để xảy ra ùn tắc.

Động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đồng chí tiếp tục cố gắng đảm bảo kiểm soát nghiêm người và phương tiện đi qua. Nhấn mạnh từ 6h ngày mai (8/9) sẽ chính thức kiểm tra theo mẫu giấy đi đường mới, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các lực lượng kiểm soát kỹ, đảm bảo không để người dân không có lý do chính đáng được ra đường. Đặc biệt, đối với khu vực nguy cơ rất cao như chợ Vồi cần phải chú trọng việc xét nghiệm, tiêm vắc xin cho tiểu thương và khử khuẩn khu chợ.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Kiểm tra tại Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đánh giá, mặc dù là địa bàn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện đã chủ động lên phương án sẵn sàng vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch đề nghị lưu ý huyện cần chú trọng lắng nghe ý kiến người dân để xử lý kịp thời, kiểm soát việc ra đường, không để ùn tắc và không để đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch vụ thiết yếu.

Đồng thời, huyện tiếp tục quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung về địa phương, cần tiếp tục theo dõi, giám sát; Kết hợp với chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung để trong bất kỳ tình huống nào cũng không quá tải, bị động và đảm bảo hiệu quả nhất.

Trong sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đề nghị huyện rà soát lại toàn bộ các chợ trên địa bàn. Đối với chợ cóc, chợ tạm không đủ điều kiện phòng dịch thì kiên quyết đóng cửa, với chợ đầu mối cần đảm bảo nghiêm phòng dịch.

Ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, triển khai nghiêm túc của huyện Thường Tín, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Trung ương và thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huyện cần thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm và thực chất trong phòng chống dịch, đặt ra yêu cầu cao hơn so với nhiệm vụ. Trong đó phải kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở, mỗi người dân đều có ý thức cao nhất trong phòng dịch, từ đó mới làm tốt được công tác chống dịch từ địa phương tới thành phố. Lưu ý việc giãn cách từ địa bàn dân cư, giữa gia đình với gia đình là vô cùng quan trọng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện cần huy động người dân vào cuộc theo mô hình tự quản, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân cơ sở.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện triển khai khẩn trương trên diện rộng và có trọng tâm, trọng điểm ở những "vùng đỏ", "vùng vàng". Đồng thời, huyện lưu ý thời gian trả mẫu kịp thời, đặc biệt chú trọng những khu vực nguy cơ để khoanh vùng nhanh. Cùng với công tác xét nghiệm, huyện khẩn trương triển khai việc tiêm vắc xin, đảm bảo được cấp đến đâu tiêm ngay đến đó và đúng đối tượng quy định.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện triển khai khẩn trương, đúng quy định Nghị quyết số 15 của HĐND TP và các văn bản, chế độ chính sách liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Huyện phải rà soát lại toàn bộ các đối tượng, linh hoạt, vận dụng hết chính sách để đảm bảo các đối tượng không bị thiệt thòi.

Nhấn mạnh sản xuất phải an toàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện phê duyệt phương án sản xuất của từng doanh nghiệp với yêu cầu cao hơn của "vùng xanh". Đồng thời, huyện Thường Tín chú trọng sản xuất nông nghiệp để cung ứng lương thực, thực phẩm cho huyện và các vùng lân cận.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile