Kiểm soát chặt chẽ khách du lịch nước ngoài tại Sa Pa và nhiều điểm du lịch ở Lào Cai

Quản lý chặt chẽ và lập danh sách các đối tượng khách du lịch là người nước ngoài đang lưu trú tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian diễn ra dịch Corona.
Phát hiện 3 xe ô tô hàng lậu trên tuyến Hà Nội - Lào Cai Cấm phương tiện giao thông qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu từ 1/1/2020

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 375/UBND-VX ngày 5/2 về việc tăng cường quản lý khách du lịch nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn tỉnh, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV).

kiem soat chat che khach du lich nuoc ngoai tai sa pa va nhieu diem du lich o lao cai
Kiểm soát chặt chẽ khách du lịch nước ngoài tại Sa Pa. Ảnh minh họa

Văn bản nêu rõ, hiện nay, qua báo cáo của các cơ quan chức năng và các địa phương vẫn còn một bộ phận khách du lịch là người nước ngoài đi từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam đến Lào Cai và đang lưu trú tại các địa phương trong tỉnh (đặc biệt là khách du lịch mang quốc tịch Trung Quốc và khách du lịch là người nước ngoài không mang quốc tịch Trung Quốc nhưng có hoạt động quá cảnh qua Trung Quốc hoặc quá cảnh qua một số quốc gia công bố có dịch bệnh nCoV.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, cán bộ, nhân viên và nhân dân khu vực có khách du lịch nước ngoài lưu trú, đồng thời thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 164/TTg-KGVX ngày 03/02/2020 về việc tăng cường phòng chống dịch nCoV gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố và các bộ phận chức năng quản lý chặt chẽ và lập danh sách các đối tượng khách du lịch là người nước ngoài thuộc diện nêu trên đang lưu trú tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai (bao gồm lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố hoặc lưu trú tại các hộ gia đình); đồng thời, phối hợp với Ngành Y tế, các địa phương có đối tượng lưu trú để xử lý y tế theo quy định (khám sàng lọc, cách lý y tế…).

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở lưu trú trong việc thực hiện nghiêm công tác khai báo lưu trú đối với các đối tượng khách du lịch nói chung và khách du lịch là người nước ngoài thuộc diện nêu trên nói riêng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, cũng như theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan Y tế.

Còn đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch nCoV nói chung và phòng, chống dịch đối với đối tượng khách du lịch là người nước ngoài nói riêng.

Riêng đối với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục xuất cảnh đối với đối tượng khách du lịch là người nước ngoài có hoạt động lưu trú trên địa bàn tỉnh sau khi được khám sàng lọc và xử lý y tế theo quy định.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện.

Trong năm 2019, có hơn 5,1 triệu lượt khách du lịch đến Lào Cai (trong đó có 806.106 lượt khách quốc tế), với tổng doanh thu từ du lịch đạt 19.203 tỷ đồng. Sa Pa là địa phương dẫn đầu về hoạt động du lịch, với hơn 60% tổng lượng khách của toàn tỉnh Lào Cai.
Đức Mậu
Phiên bản di động