Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu - Bài 1: Xin đừng đẩy chúng tôi ra đường

Cả tuổi thanh xuân của những người lao động tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã cống hiến để bảo vệ rừng xanh nhưng cái mà họ nhận được, liệu có tương xứng?.
Khởi tố 2 người phụ nữ mua bán trái phép chất ma túy ở Yên Bái Yên Bái: Xử phạt 7,5 triệu đồng các phương tiện vận tải đường thủy vi phạm Yên Bái: Va chạm giữa xe Du Tuyết và xe máy khiến nam thanh niên tử vong

Hàng chục kiểm lâm (trong đó có 21 người ký hợp đồng ngắn hạn và 4 người hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế) đang công tác tại các Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu, Nghĩa Lộ, Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Mù Cang Chải thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã có đơn gửi báo phản ánh về quyền lợi được hưởng không đúng theo quy định của Bộ luật Lao động.

kiem lam yen bai keu cuu bai 1 dung day chung toi ra duong nhu the
Hàng chục kiểm lâm Yên Bái kêu cứu khi bất ngờ bị cắt hợp đồng.

Cụ thể, theo nội dung đơn, 21 người từ khi ký hợp đồng lao động cho đến nay, mức lương được hưởng hàng năm mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái chi trả chỉ bằng mức lương tối thiểu theo thang bậc lương của nhà nước (là 1,0) mà không chi trả theo mức lương tối thiểu vùng. Các quyền lợi liên quan khác, người lao động không được hưởng như: Nghỉ phép năm, quân tư trang, bảo hiểm… trong khi kiểm lâm lại phải thường xuyên đối mặt với nguy hiểm.

Riêng với 4 người được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái ký hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được hưởng chế độ như công chức kiểm lâm nhưng lại không được tăng lương thường xuyên theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV, Có những người hơn 30 tuổi, nhưng cũng có người đã 47 tuổi, cống hiến hàng chục năm nhưng không hề nhận được hỗ trợ bảo hiểm, quyền lợi về nghỉ phép, quân tư trang...

Cụ thể, trường hợp ký hợp đồng có thời hạn từ 1/3/2007 đến 3/5/2007 đối với ông Bùi Anh Tuấn làm việc tại Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên chỉ với mức lương 450 nghìn đồng/tháng. Trong khi đó các quyền lợi khác không được hưởng. Ngoài ra, từ thời điểm đó đến nay (12 năm qua), người lao động vẫn phải làm việc trong khi không được ký hợp đồng thêm.

Tại Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu, anh Dương Văn Quang ký hợp đồng ngắn hạn từ 1/4/2012 với mức lương 830 nghìn đồng/tháng với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, không có thời hạn cụ thể.

Rất nhiều trường hợp khác tương tự ở Hạt Kiểm lâm Yên Bình, Văn Yên, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trấn Yên của tỉnh Yên Bái.

Điều bất ngờ mới đây, khi hàng chục người lao động đang làm việc tại các Hạt Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Yên Bái thì nhận được công văn số 137/CCKL-HCTH ngày 14/6/2019 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái về việc triển khai tổ chức, thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái. Thời gian kết thúc hợp đồng lao động là sau 3 tháng (90 ngày) kể từ 14/6.

Chia sẻ với PV, nhiều người cho biết, ngày 22/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với các hợp đồng lao động đang làm nhiệm vụ chuyên môn tại các đơn vị trực thuộc để lắng nghe, lấy ý kiến đề xuất. Tuy nhiên, những yêu cầu của người lao động lại không nhận được câu trả lời thỏa đáng như hỗ trợ chuyển đổi việc làm và một số quyền lợi khác…

kiem lam yen bai keu cuu bai 1 dung day chung toi ra duong nhu the
kiem lam yen bai keu cuu bai 1 dung day chung toi ra duong nhu the
Bản hợp đồng mà người lao động không nhận được quyền lợi gì.

Tâm sự với PV về vấn đề này, anh Lương Văn Liêm ký hợp đồng từ 2009, làm việc tại Hạt kiểm lâm Lục Yên cho biết: “Bản thân chúng tôi là những người có chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, luôn yêu ngành, yêu nghề và cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái với mong muốn được làm việc trong ngành kiểm lâm lâu dài”.

“Việc chấm dứt hợp đồng lao động mà không hỗ trợ bất cứ chế độ gì là việc làm vô trách nhiệm, đẩy chúng tôi lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Trong khi chúng tôi đã cống hiến, đã ở tuổi trung niên nên việc tìm kiếm việc làm mới là rất khó khăn, rồi cả vợ con và gia đình chúng tôi sẽ sống ra sao!”

"Tôi xin thay mặt cho hàng chục người lao động sắp bị chấm dứt hợp đồng lao động tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái khẩn thiết kính đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc, hỗ trợ cho những người lao động trong lĩnh vực kiểm lâm, bảo vệ rừng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho quê hương" - anh Liêm cầu cứu.

(Còn nữa…)

Doãn Hưng - Đức Mậu
Xem phiên bản mobile