Kiểm điểm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Cử tri chưa “tâm phục, khẩu phục”

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cử tri chưa đồng tình với kết quả kiểm điểm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang vì chưa “tâm phục, khẩu phục”.
Nhói lòng danh sách 15 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử vụ gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La Bộ Giáo dục hủy quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan gian lận thi cử 2018

Sáng 14/10, trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại phiên làm việc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, các đoàn đại biểu Quốc hội đều cho rằng, các bộ, ngành, các cơ quan đơn vị đều rất nghiêm túc, tích cực trả lời cử tri, nhìn chung đáp ứng yêu cầu về chất lượng và thời hạn trả lời. Hầu hết các bộ trưởng đều trực tiếp xem xét, giải quyết, ký văn bản trả lời và công khai trên cổng thông tin điện tử, qua đó cử tri, các đại biểu Quốc hội có thể trực tiếp giám sát…

kiem diem vu gian lan thi cu o ha giang cu tri chua tam phuc khau phuc
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri

Tuy vậy, đối với những kiến nghị liên quan đến khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, xử lý vi phạm trong ngành, trả lời của bộ, ngành thường đưa ra số liệu thanh tra, xử lý vi phạm chung, các giải pháp khắc phục chung, chưa nêu kết quả xử lý đối với sai phạm cụ thể mà cử tri đề cập.

Báo cáo dẫn trường hợp cử tri nhiều địa phương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Trả lời cử tri Bộ GD&ĐT nêu: “Bộ chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật (gồm Phần mềm chấm thi; Công tác quán triệt quy chế thi; Công tác thanh tra), Bộ đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục”. Tuy nhiên, trả lời không nêu rõ có cá nhân, đơn vị nào vi phạm hay không, mức độ vi phạm và xử lý như thế nào?

Cử tri cho rằng, vụ gian lận thi cử năm 2018 vừa qua, nhìn chung các địa phương, đặc biệt là Hòa Bình và Sơn La đã xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe đối với cán bộ, đảng viên có vi phạm. Có thể nói, những sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cần tiếp tục rà soát, công khai những sai sót trong phần mềm chấm thi, vì việc chấm thi tốt nghiệp THPT có sử dụng phần mềm này đã diễn ra từ năm 2016, vậy những kỳ thi trước đã từng xảy ra sai sót nào hay chưa?

Phát biểu thảo luận, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua tiếp xúc cử tri cho thấy người dân rất quan tâm đến xử lý tiêu cực thi cử năm 2018, trong đó có Hà Giang.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi công bố kết quả kiểm điểm cán bộ đảng viên có con được nâng điểm ở Hà Giang thì dư luận không đồng tình vì cho rằng xử lý chưa đúng đối tượng.

“Cử tri kiến nghị xử lý phải đúng đối tượng, phải “tâm phục khẩu phục”. Còn kết quả xử lý vừa qua đưa ra người dân không đồng tình, cho rằng hiện tượng “né” trách nhiệm tương đối rõ”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Xem phiên bản mobile