Kì lạ chuyện nhiều bà con đồng bào xin “thoát nghèo”

Điều đặc biệt xảy ra trên một xã vùng khó khi có 5 hộ dân ở xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất cho những hộ khó khăn hơn. Đặc biệt, trong số này có đến 4 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Tung tin ăn mày mặt đen lên Facebook, một phụ nữ bị triệu tập Lửa cháy lan vào chăn, 1 người phụ nữ tử vong Bịa chuyện bị bắt cóc để đi chơi điện tử gây hoang mang dư luận Dự án khu tái định cư 149 tỷ thực hiện chưa được một nửa đã hết tiền Kon Tum: Nhóm thanh niên lao vào chém lực lượng công an

Trao đổi với chúng tôi, Ông Huỳnh Quốc Thái (Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Re) cho biết, xã thuộc vùng 3 đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao.

Trong đợt rà soát hộ nghèo vào tháng 10 vừa qua, trên địa bàn xã có hơn 545 hộ nghèo, 129 hộ cận nghèo, trong đó có 5 hộ đã viết đơn xin thoát diện hộ nghèo và trong số này có 2 thôn trưởng. Năm 2019, xã được giao chỉ tiêu giảm 108 hộ, nhưng đến nay đã có 120 hộ thoát nghèo, vượt chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, 5 hộ dân viết đơn xin thoát diện hộ nghèo gồm hộ: chị Y Byenh, anh A Cách, hộ anh A Thang, hộ anh A Lanh và hộ anh Phạm Quyết Chiến. Điều đáng nói là họ xin thoát nghèo không hẳn vì đã khá giả mà vì lòng tự trọng, muốn tự thân vươn lên. Đặc biệt là muốn nhường lại suất nghèo đó cho những gia đình còn khó khăn hơn.

ki la chuyen nhieu ba con dong bao xin thoat ngheo
Vì mình còn có sức lao động nên chị Y Byenh đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Anh A Thang (38 tuổi, xã Đăk Tơ Re) bộc bạch: “Vì thấy gia đình mình còn giàu hơn những hộ khác nên tôi đã quyết định viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo hồi cuối tháng 10. Trong phần lý do đề nghị xét duyệt thoát nghèo, cận nghèo, tôi viết "gia đình kinh tế ổn định, nhường suất cho những hộ khó khăn hơn".”.

Gia đình anh A Thang sống trong căn nhà sàn truyền thống của người đồng bào Xê Đăng tại thôn Kon Rơ Lang. Anh Thang khoe vụ lúa vừa rồi gia đình thu hoạch được hơn 70 bao lúa.

Ngoài ra vườn cao su rộng 1 ha và rẫy mì 3 ha đang chờ thu hoạch. Được biết, gia đình anh Thang thuộc diện hộ cận nghèo từ năm 2017 nên được nhiều ưu đãi trong vay vốn, miễn phí bảo hiểm y tế...Đặc biệt, cứ đến dịp tết, anh nhận 25 kg gạo, bột ngọt, nước mắm, mì tôm. Hiện vợ chồng anh có hai người con, đứa con gái lớp 12 đang đi học ở huyện, một đứa lớp 5 học ở gần nhà.

ki la chuyen nhieu ba con dong bao xin thoat ngheo
Anh A Thang nhận thấy gia đình mình giàu hơn những gia đình khó khăn nên đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Tương tự, chị Y Byenh (trưởng thôn 10) chia sẻ, gia đình chị có 4 người con đang ăn học nên còn nhiều khó khăn. Nhận thấy được điều đó, hai vợ chồng đã chú tâm làm ăn nên kinh tế dần ổn định. Đến nay, chị đã có 2ha đất trồng sắn, gần 300 cây cao su và bời lời. Ngoài ra, gia đình còn chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập.

“Sau 3 năm hưởng chế độ hộ nghèo, giờ kinh tế gia đình đã có phần khá hơn nên tôi muốn nhường suất hộ nghèo cho những người khó khăn hơn. Vợ chồng tôi còn sức khỏe, cứ cố gắng làm thật nhiều thì sẽ khá lên thôi, không thể trông chờ vào Nhà nước mãi được”, chị Byenh nói.

Đến với gia đình anh Phạm Quyết Chiến (36 tuổi trú tại thôn 12, xã Đăk Tơ Re), trước mắt chúng tôi là căn nhà cấp 4 xuống cấp và cũ kỹ, bên trong dường như không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc tivi được anh mua đã hơn 10 năm.

ki la chuyen nhieu ba con dong bao xin thoat ngheo
Niềm vui tự hào khi được chính quyền xã cho xã thoát nghèo

Anh Chiến chia sẻ, năm 2004, anh theo bố mẹ từ Vĩnh Phúc vào đây lập nghiệp. Đến năm 2005, anh cưới vợ. Nay, hai vợ chồng anh đã sinh được 3 cháu, cháu gái lớn nhất học lớp 8, một cháu trai học lớp 7 và một cháu trai mới được 20 tháng tuổi.

Hơn một tháng nay, kể từ khi lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của gia đình được UBND xã Đăk Tơ Re chấp thuận, vợ chồng anh Thang cứ làm quần quật suốt ngày ở trên rẫy, đến tối mịt mới về. Dân làng cũng thấy lạ vì thời gian gần đây họ trở nên siêng năng hơn trước.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile