Khuyến cáo người dân ở TP HCM không đổ xô đi mua hàng tích trữ

Mặc dù giãn cách xã hội, song các hệ thống phân phối hàng hóa ở TP HCM vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.
TP HCM ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19 mới Doanh nghiệp ở TP HCM “qua mặt” hải quan bất thành

Trước đó, ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 31/5.

Quyết định giãn cách xã hội của TP HCM sau khi địa phương này ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp.

Được biết, Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không cần thiết, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa...

Ngoài ra, lần này TP HCM yêu cầu không được tập trung quá 5 người ở nơi công cộng. Việc giãn cách áp dụng từ 0 giờ ngày 31/5.

Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0 giờ ngày 31/5, áp dụng giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16. Nguyên tắc của chỉ thị này là "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh".

Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài nếu thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Khuyến cáo người dân ở TP HCM không đổ xô đi mua hàng tích trữ
Người dân ở TP HCM đổ xô đi mua hàng tích trữ sau lệnh giãn cách xã hội. Ảnh: Nguyễn Nguyên/TTTĐ.

Trước thông tin giãn cách xã hội toàn thành phố, người dân TP HCM có hiện tượng đổ xô đến các trung tâm thương mại, siêu thị để mua gom, tích trữ hàng hóa.

Về việc này, Bộ Công thương cho biết, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ đã có văn bản chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh thành phố, trong đó có TP HCM chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng thường xuyên phối hợp với Sở Công thương TP HCM, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

Trên cơ sở các kế hoạch đã xây dựng và chuẩn bị, với diễn biến dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TP HCM hiện nay vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối của thành phố.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP HCM, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn. Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhu cầu mua hàng có tăng mạnh nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Đồng thời, Sở Công thương cũng khuyến cáo và thông tin đến người dân hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hiện, Bộ Công thương vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương TP HCM để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile