Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc vì virus corona

Trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến giao thương giữa Việt Nam - Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường đông dân nhất thế giới.
Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc bị ảnh hưởng do dịch virus Corona

Theo Cục Xuất nhập khẩu, kể từ ngày 22/1/2020, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa toàn bộ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) không cho tất cả mọi phương tiện giao thông từ các địa phương đến Vũ Hán cũng như từ thành phố này đi các địa phương khác của Trung Quốc do dịch virus corona.

Kể từ ngày 27/1/2020, các công ty lữ hành Trung Quốc bị cấm tổ chức các tour đoàn khách ra nước ngoài du lịch; một số thành phố lớn như Bắc Kinh đã tạm dừng các chuyến xe buýt liên tỉnh kể từ ngày 26/1/2020 để hạn chế công dân vào thủ đô bằng đường bộ.

Đồng thời, Trung Quốc cũng cho đóng cửa một số địa điểm du lịch nổi tiếng như: Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành… cũng như hủy các hoạt động chào mừng Tết Nguyên Đán tại một số địa điểm công cộng trong thành phố.

Ngày 27/1/2020, Chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra quyết định sẽ kéo dài thời gian nghỉ Tết nguyên đán đến hết ngày 2/2/2020 (tức ngày mùng 9 Âm lịch). Trên thực tế nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đã thông báo cho các nhân viên được nghỉ Tết đến hết ngày 8/2/2020 (tức ngày 15 âm lịch) và đi làm trở lại bắt đầu từ ngày 9/2/2020.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, TP Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung là trung tâm giao thông - công nghiệp khu vực miền Trung của Trung Quốc, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Năm 2019, GDP của TP Vũ Hán tăng 7,8% (cao hơn 1,7% so với năm 2018), tổng kim ngạch ngoại thương đạt 244 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 35,3 tỷ USD) tăng 13,7% so với năm 2018 và chiếm 61,9% tổng kim ngạch ngoại thương của tỉnh Hồ Bắc. Hiện có hơn 300 công ty, tập đoàn trong tổng số 500 tập đoàn hàng đầu thế giới hiện diện tại đây.

Vì vậy, việc phong tỏa toàn bộ TP Vũ Hán sẽ khiến cho hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế tại đây bị tê liệt, gây tổn thất không nhỏ cho tỉnh Hồ Bắc nói riêng và kinh tế của Trung Quốc nói chung.

Việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho các nhân viên của mình kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán thêm một tuần đến hết rằm tháng Giêng mới quay trở lại làm việc sẽ gây tổn thất lớn cho sản xuất, lưu thông hàng hóa, hoạt động ngoại thương và phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Theo đó, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm sau Tết Nguyên đán cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.

Trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông thủy sản, trái cây và thực phẩm tại Trung Quốc đã chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc.

Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Theo lịch đã được thông báo từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, phía Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa khẩu để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào ngày 31/1/2020. Tuy nhiên, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị Bằng Tường đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn thị Bằng Tường từ ngày 31/1 đến hết ngày 8/2/2020 và sẽ chính thức mở cửa vào ngày 9/2/2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 3/2/2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm Corona.

Tương tự, Ban Chỉ huy Tổ công tác lãnh đạo ứng phó phòng chống dịch bệnh huyện Hà Khẩu cũng đã có thông báo đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn Bắc Sơn - Hà Khẩu đến hết ngày 8/2/2020.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, Cục này thông tin, khuyến cáo đến các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 8/2/2020 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá.

Đồng thời, Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile