Khung giá điện mới gây hụt hẫng cho nhà đầu tư năng lượng tái tạo

Khung giá điện mới cho các nguồn điện của các nhà máy điện chuyển tiếp thấp hơn từ 21 - 29% so với cơ chế giá FIT, phần nào gây hụt hẫng cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo.
Khẩn trương thống nhất giá phát điện nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp EVN muốn tăng giá điện để giảm khó khăn, cân đối tài chính

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT vừa có bản báo cáo phân tích ngành điện sau khi Bộ Công thương ban hành khung giá điện mới cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Theo đó, khung giá mới cho các nguồn điện của các nhà máy điện chuyển tiếp thấp hơn từ 21 - 29% so với cơ chế giá FIT (ưu đãi).

"Chúng tôi đánh giá khung giá mới là những tín hiệu giải cứu đầu tiên cho các nhà phát triển năng lượng, khi các dự án đã bị đình trệ một khoản thời gian dài sau khi giá FIT hết hạn. Tuy nhiên, với khung giá này, không phải dự án nào cũng sẽ ghi nhận được mức sinh lời hiệu quả", VNDIRECT nhận định.

Đánh giá hiệu quả tỷ suất sinh lời nội tại (IRR) của các dự án năng lượng tái tạo trong điều kiện vận hành bình thường, VNDIRECT nhận thấy mức giá mới sẽ làm giảm đáng kể IRR của các dự án này.

Khung giá điện mới gây hụt hẫng cho nhà đầu tư năng lượng tái tạo
Ảnh minh họa

Cụ thể ,tỷ suất sinh lời nội tại của các dự án điện mặt trời mặt đất chỉ đạt 5,1%. Trong khi đó, tỷ suất sinh lời nội tại của điện gió trên bờ và gần bờ sẽ giảm xuống lần lượt là 8,0% và 7,9% từ mức hơn 12,0% theo giá FIT cũ.

Vì vậy, theo VNDIRECT, doanh nghiệp cần nỗ lực trong việc cắt giảm chi phí hoạt động, chi phí đầu tư và lãi vay để tăng hiệu quả sinh lời với khung giá mới.

"Chúng tôi cho rằng những doanh nghiệp có năng lực phát triển, vận hành dự án cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ sẽ có lợi thế trong giai đoạn này", báo cáo của VNDIRECT nêu.

Theo VNDIRECT, trong 5 năm tới, Việt Nam dự kiến sẽ sẽ huy động khoảng 15,5 tỷ USD từ gói hỗ trợ tài chính do các nước G7 và Liên minh Châu Âu.

VNDIRECT nhận thấy đây là nguồn vốn dồi dào với mức lãi suất rẻ và là cơ hội cho các dự án NLTT chuyển tiếp tái cấu trúc nợ trong thời gian tương lai.

Theo dự thảo Quy hoạch điện VIII, VNDIRECT cho rằng xu hướng chi phí đầu tư của các dự án năng lượng tái tạo sẽ giảm nhanh trong giai đoạn từ nay đến 2030 cũng là yếu tố hỗ trợ cho công đoạn phát triển của các dự án, phần nào bù đắp được việc phải huy động ở mức giá thấp cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Về tác động đến doanh nghiệp, VNDIRECT cho rằng, Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 (PC1) sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên khi tham gia vào lĩnh lực xây lắp, đặc biệt là điện gió và xây lắp đường dây, trạm biến áp.

Ngoài ra, một số những nhà phát triển năng lượng nổi bật bao gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (BCG), Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEG) sẽ có thể tăng trưởng công suất cũng như giải tỏa những áp lực dòng tiền khi đang triển khai các dự án điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Trung Nam và T&T Group (chưa niêm yết) cũng là một số những doanh nghiệp được hưởng lợi khi cũng sở hữu các dự án thuộc diện chuyển tiếp. Chính sách giá năng lượng tái tạo chuyển tiếp sẽ là tiền đề để Bộ Công thương có cơ sở đánh giá cũng như điều chỉnh khung giá cho các dự án năng lượng tái tạo mới một cách cẩn thận và hợp lý.

Với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong COP26, giới phân tích vẫn kỳ vọng vào một chính sách giá chính thức đủ hấp dẫn nhưng vẫn mang tính cạnh tranh, dài hạn, thu hút các nhà đầu tư có đầy đủ năng lực tham gia vào lĩnh vực này.

Hậu Lộc
Phiên bản di động