“Khúc ca khải hoàn” tái hiện đoàn quân tiến về Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), ngày 5/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc Trưng bày “Khúc ca khải hoàn”. Nhiều nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, các chiến sĩ từng tham gia tiếp quản Thủ đô năm 1954 cũng đã có mặt và kể lại những câu chuyện lịch sử thời kháng chiến.
Du khách tìm đến địa chỉ đỏ 'Hỏa Lò' để hiểu về giá trị Tết Độc lập Trưng bày chuyên đề ảnh “Hà Nội - Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn" Hoa loa kèn bừng sáng phố phường Hà Nội

Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” tái hiện chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những năm kháng chiến gian khổ; Gợi nhớ cuộc trở về với biết bao cảm xúc, niềm vui của 68 năm trước khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô.

Từ thời khắc lịch sử trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng. Trưng bày cũng thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn những người con đã hy sinh vì Thủ đô thân yêu.

“Khúc ca khải hoàn” tái hiện đoàn quân tiến về Thủ đô
Hình ảnh tại Trưng bày "Khúc ca khải hoàn"

Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” được thể hiện qua 3 nội dung: Bền bỉ kháng chiến, Ngày về chiến thắng và Hà Nội của ta. Nội dung thứ nhất, “Bền bỉ kháng chiến” chia sẻ những hình ảnh, tư liệu về Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.

Nội dung thứ hai, “Ngày về chiến thắng” chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh về thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã đánh dấu mốc son lịch sử, buộc địch phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ và rút quân ra khỏi miền Bắc Việt Nam.

Trước khi rút khỏi Thủ đô, thực dân Pháp tìm mọi cách phá hoại các cơ sở kinh tế, văn hóa, lôi kéo đồng bào di cư vào Nam, trì hoãn việc trao trả tù binh. Tất cả đều thất bại trước lòng yêu nước, khát khao tự do của Nhân dân ta. Lực lượng tự vệ, công nhân với thái độ kiên quyết, đúng mực, có lý lẽ đã ngăn chặn hiệu quả sự phá hoại, lôi kéo của địch.

“Khúc ca khải hoàn” tái hiện đoàn quân tiến về Thủ đô

Nội dung thứ ba, “Hà Nội của ta” là những tư liệu, hình ảnh 70 năm đã trôi qua từ ngày tiếp quản Thủ đô, hơn 30 năm tiến hành đổi mới, đời sống người dân và bộ mặt Thủ đô có nhiều thay đổi. Những ngôi nhà cao tầng san sát, rực rỡ ánh đèn, những đường phố rộng rãi.

Hà Nội đang vươn cao để quyết tâm xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại nhưng ký ức về Thủ đô anh hùng vẫn còn mãi với thời gian. Những địa điểm được tiếp quản ngày ấy giờ trở thành “chứng nhân” lịch sử, gợi nhớ những thời khắc không thể nào quên.

Điểm nhấn trong không gian trưng bày được thiết kế theo phong cách cổ động. Cổng chính được thiết kế với những đường cong uốn lượn, lấy cảm hứng từ lá cờ Việt Nam. Trên cổng chính có minh họa hình ảnh chiến sỹ trở về tiếp quản Thủ đô trong niềm hân hoan chào đón của thiếu nữ Hà thành.

Trước cổng, bức tranh khổ lớn (dài 7m) khắc họa hình ảnh các chiến sĩ trở về tiếp quản Thủ đô trong không khí vui tươi, tràn ngập cờ, hoa đón chào của người dân Hà Nội được hiển lộ.

“Khúc ca khải hoàn” tái hiện đoàn quân tiến về Thủ đô

Là nhân chứng sống lịch sử, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (103 tuổi) cho biết ông tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi, thời đó, ai cũng mong mỏi ngày đất nước giành được độc lập, ngày dân tộc được giải phóng, đoàn tụ.

“Tất cả mọi người đều hướng về Hà Nội và chúng cũng tôi sẵn sàng hy sinh tất cả cũng vì Thủ đô. Ngày Hà Nội hoàn toàn giải phóng là minh chứng cho cuộc Cách mạng Tháng Tám đã thành công. Mặc dù không được trực tiếp chứng kiến không khí hào hùng ngày giải phóng tại Thủ đô nhưng nhờ có Trưng bày này, tôi đã được sống lại những giây phút đầy tự hào ấy”, ông Huỳnh Đắc Hương chia sẻ.

Trưng bày đón du khách đến tham quan từ ngày 5/10 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, HN).

Hương Thu
Xem phiên bản mobile